Lao động thi tiếng Hàn năm 2023 phải đáp ứng điều kiện gì?

Ngày đăng: 26/12/2023 - 11:44 Lượt xem: 95

Lao động thi tiếng Hàn năm 2023 phải đáp ứng điều kiện gì?

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội vừa có thông báo về việc đăng ký kỳ thi tiếng Hàn năm 2023, với nhiều lưu ý với người lao động.

Lao động thi tiếng Hàn năm 2023 phải đáp ứng điều kiện gì? - Ảnh 1.

Người lao động nghe giải đáp về chương trình EPS tại Hà Nội – Ảnh: GIA ĐOÀN

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội lưu ý người lao động phải đăng ký thi tiếng Hàn từ ngày 20-3 đến hết ngày 24-3.

Lao động đi Hàn Quốc tại Hà Nội lưu ý gì?

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, người lao động đăng ký thi tiếng Hàn năm 2023 có hộ khẩu thường trú ở thủ đô phải từ 18 – 39 tuổi, không có án tích và chưa từng bị trục xuất khỏi Hàn Quốc.

Lao động đã đi làm theo chương trình Cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (chương trình EPS) thì phải về nước đúng hạn. Những người từng cư trú bất hợp pháp thì phải tự nguyện về nước theo chính sách miễn xử phạt của Chính phủ Hàn Quốc. Nếu từng cư trú tại Hàn Quốc theo visa E9 (lao động EPS) hoặc visa E10 (thuyền viên tàu cá) thì thời gian cư trú phải dưới 5 năm.

Người thi tiếng Hàn cũng không bị cấm xuất cảnh Việt Nam và không có người thân như bố, mẹ, con đẻ, anh, chị, em ruột, vợ hoặc chồng đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, người đi làm ở Hàn Quốc không bị mù màu, rối loạn sắc giác. Những người bị đứt, cụt ngón tay hoặc chấn thương, dị tật cột sống vẫn được đăng ký dự thi, tuy nhiên việc xét tuyển căn cứ vào kết quả kiểm tra tay nghề. Người lao động phải đăng ký dự thi tiếng Hàn từ ngày 20-3 đến hết ngày 24-3 trong giờ hành chính. Địa điểm tại số 215 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội.

Ngoài ra, người lao động đi Hàn Quốc ngành sản xuất chế tạo, xây dựng phải thường trú ở nơi không bị dừng tuyển chọn đi nước này. Các địa phương gồm hai huyện Nghi Xuân, Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), TP Chí Linh (Hải Dương), các huyện Đông Sơn, Hoằng Hóa (Thanh Hóa) và thị xã Cửa Lò, huyện Nghi Lộc, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An).

Người lao động dự thi tiếng Hàn cần mang theo đơn đăng ký (phát tại nơi tiếp nhận thi), bản gốc CMND/CCCD hoặc hộ chiếu, bản phô tô đầy đủ hai mặt một trong các giấy tờ trên. Hồ sơ còn phải kèm 2 ảnh cỡ 3,5 x 4,5cm chụp trong 3 tháng gần nhất, không chỉnh sửa, không viền, sử dụng phông trắng, áo tối màu.

Người đã về nước đúng hạn hợp đồng thì mang theo hộ chiếu xuất cảnh Hàn Quốc gần nhất. Người lao động trực tiếp đến đăng ký tại địa điểm tiếp nhận đăng ký dự thi tiếng Hàn (không được đăng ký hộ).

Lệ phí thi tương đương 24 USD (khoảng 563.000 đồng đến ngày 15-3). Người dự thi tiếng Hàn không phải nộp thêm chi phí khác.

Lao động thi tiếng Hàn năm 2023 phải đáp ứng điều kiện gì? - Ảnh 2.

Người lao động đi Hàn Quốc theo chương trình EPS có cơ hội tìm việc làm phù hợp khi về nước tại các trung tâm dịch vụ việc làm – Ảnh: HÀ QUÂN

Hơn 12.000 chỉ tiêu cho chương trình EPS

Trước đó, Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) cho biết, chỉ tiêu đi Hàn Quốc năm 2023 theo chương trình EPS là trên 12.000 người. Các ngành nghề bao gồm sản xuất chế tạo (6.344 người), xây dựng (901 người), công nghiệp (841 người), ngư nghiệp (4.035 người).

Trung tâm lưu ý người lao động phải thi tuyển qua 2 vòng. Vòng 1 là thi tiếng Hàn. Vòng 2 thi kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực. Người qua vòng 1 mới được dự vòng 2. Đạt yêu cầu 2 vòng, người thi được nộp hồ sơ dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS.

Những lao động vượt qua cả 2 vòng thi làm hồ sơ dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc để giới thiệu với chủ sử dụng Hàn Quốc. Sau khi được chủ sử dụng lao động Hàn Quốc lựa chọn ký hợp đồng, người lao động sẽ làm thủ tục xuất cảnh.

Trường hợp tham gia đánh giá năng lực nhưng cung cấp thông tin không chính xác hoặc làm giả, làm khống giấy tờ sẽ bị hủy bỏ kết quả thi. Đồng thời, những người này bị cấm tham gia các kỳ thi thuộc chương trình EPS trong 4 năm.

Trả lời

Tin Liên Quan