Nếu Bạn THẤT NGHIỆP Thì Đừng Bỏ Qua – Hướng Nghiệp

Ngày đăng: 30/01/2024 - 09:40 Lượt xem: 41

Nếu Bạn THẤT NGHIỆP Thì Đừng Bỏ Qua – Hướng Nghiệp

Hiện nay, sinh viên mới ra trường thất nghiệp là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Nhiều bạn trẻ cầm tấm bằng ra trường nhưng không thể tìm được công việc ưng ý theo đúng chuyên môn, thậm chí cả những công việc trái ngành cũng không tìm được. Áp lực cuộc sống dẫn tới nhiều bạn trẻ bị stress. Vậy thất nghiệp nên làm gì? Đã có rất nhiều bạn trẻ tự hỏi chính mình như vậy. Tuy nhiên, họ vẫn chưa thể tìm ra được câu trả lời thích đáng.

Việc giải quyết công việc cho người lao động cũng là áp lực lớn của đất nước. Vậy làm thế nào để có thể giảm số lượng người thất nghiệp xuống? Làm thế nào để giúp các bạn đang thất nghiệp có thể tìm được việc làm? Cùng XKLDVietNam tìm hiểu qua bài viết sau bạn nhé!

10 điều nên làm nếu bạn Thất Nghiệp

1. Tự kinh doanh riêng

Nhiều bạn trẻ khi ra trường gặp tình trạng thất nghiệp, không thể tìm được công việc đúng với sở trường đã dám tự kinh doanh riêng bằng cách mở một cửa hàng nhỏ và rất thành công.

Vì thế việc thất nghiệp lại chính là động lực mạnh mẽ để cho bạn cố gắng cho một công việc kinh doanh tự lực mà trước đây có thể bạn chưa từng nghĩ đến.

Việc kinh doanh một cửa hàng nhỏ cũng không cần số vốn quá lớn, nhiều bạn đã có thể tự thân án hàng online mỹ phẩm, quần áo hoặc phụ kiện, …Thời gian đầu lượng khách hàng chưa nhiều khiến bạn lo lắng, nản chí. Tuy nhiên dần dần sau khi gây dựng được tệp khách hàng trung thành và không ngừng mở rộng chắc chắn bạn sẽ có được thành công.

2. Tìm một công việc bán thời gian

Nếu quá khó khăn trong việc tìm kiếm những công việc đúng chuyên ngành, công việc lâu dài, bạn cần tiền để lo toan cho cuộc sống thì đừng ngần ngại tìm kiếm những công việc ngắn hạn hoặc bán thời gian.

tim cong viec ban thoi gian
Tìm một công việc bán thời gian

Tuy công việc không liên quan tới chuyên môn của bạn nhưng nó sẽ giúp bạn có những trải nghiệm thực tế, thêm được các mối quan hệ và hơn hết khiến cho cuộc sống của bạn thú vị hơn so với việc lúc nào cũng u sầu vì thất nghiệp.

Nhiều công việc dù có tính chất tạm thời nhưng sẽ giúp bạn có thêm thu nhập, chuẩn bị tốt cho sau này khi bạn quyết định theo đuổi công việc mơ ước.

3. Tham gia một khóa tình nguyện

Nhiều bạn trẻ thất nghiệp khiến bạn căng thẳng và stress. Hãy thử tham gia một khóa tình nguyện. Nhiều chuyên gia cho rằng việc tham gia công tác tình nguyện sẽ giúp cho bạn cảm thấy thoải mái và năng động hơn.

tinh nguyen vien
Tham gia một khóa tình nguyện

Một chuyến đi tình nguyện sẽ giúp bạn mở rộng mối quan hệ, biết thêm nhiều kiến thức, kỹ năng sống, hơn hết giúp bạn mở lòng, cảm thấy thoải mái không còn áp lực từ việc thất nghiệp.

“Cho đi cũng là nhận lại, chia sẻ sự tử tế, giúp đỡ người khác và bạn sẽ nhận lại được những điều tốt đẹp”

4. Đi xuất khẩu lao động

Nhiều người khi thất nghiệp đã nghĩ tới giải pháp đi xuất khẩu lao động. Các nước được người lao động lựa chọn nhiều nhất là Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan.

Tại sao thất nghiệp nên đi xuất khẩu lao động? Hiện nay không chỉ nhưng người thất nghiệp mà nhiều bạn trẻ, người  lao động lựa chọn XKLD để có được tương lai tươi sáng hơn

xuat khau lao dong

Xuất khẩu lao động ngoài việc giúp cho bạn có một công việc với mức thu nhập cao hơn hẳn, thì còn cho bạn một cuộc sống mới, những kinh nghiệm việc làm tại một đất nước phát triển sẽ giúp ích rất nhiều cho cuộc sống sau này của bạn. Nhờ có số tiền mà bạn kiếm được khi đi XKLD mà cuộc sống của không chỉ bạn mà gia đình bạn cũng sẽ tốt hơn, lại có thể dễ dàng kiếm được công việc tốt khi trở về nước.

Bạn có thể tìm hiểu các thông tin xuất khẩu lao động của XKLDVietNam tại đây:

5. Học một lớp kỹ năng mới

Thời gian rảnh trong khi chờ đợi tìm được công việc vừa ý bạn có thể tham gia một lớp học kỹ năng mới để hoàn thện hơn kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp giúp bạn thay đổi bản thân.

hoc mot lop ky nang moi

Hoặc bạn có thể tham gia các câu lạc bộ đơn giản như câu lạc bộ khiêu vũ, thể thao hoặc đàn nhạc, … để kết nối với các thành viên, mở rộng mối quan hệ và biết đâu nhờ những mối quan hệ này bạn sẽ tìm được công việc ưng ý.

6. Dành thời gian nhiều hơn cho gia đình

Nhiều bạn trước đây vì quá bận rộn mà không có thời gian dành cho những người thân, vậy nên khi bạn thất nghiệp, trong lúc chờ đợi một công việc phù hợp hãy dành thời gian đó cho bản thân và những người yêu thương bên cạnh bạn.

danh thoi gian cho gia dinh 1
Dành thời gian nhiều hơn cho gia đình

Đây chính là dịp để cả gia đình quây quần bên nhau, động viên và gắn kết hơn. Việc này sẽ giúp bạn lên tinh thần, cảm thấy thư thái và suy nghĩ thoáng hơn trong nhiều vấn đề, biết đâu khoảng thời gian này lại giúp ích cực lớn cho tương lai sau này của bạn.

danh thoi gian cho gia dinh 2
Dành thời gian nhiều hơn cho gia đình

7. Tìm hiểu kỹ hơn về những lĩnh vực mà bạn quan tâm

Bạn đã thực sự vạch rõ còn đường mình sẽ đi hay chưa? Bạn vẫn còn mơ hồ về tương lai và chưa biết phải làm thế nào?

Hãy dành khoảng thời gian chờ đợi công việc này vào tìm hiểu những người đã thành công trong lĩnh vực bạn chọn từ đó tìm ra con đường cho riêng bạn.

Hãy thử học hỏi và ứng dụng những điều nhỏ nhất và những tư tưởng của họ. Từ đó những con đường rõ ràng hơn, những định hướng thực tế hơn của bạn sẽ hiện hữu lại một lần nữa. Từ đó giúp bạn có được thành công trong tương lai.

8. Đánh giá lại mục tiêu của bạn

Thay vì cứ mãi hỏi mình một câu hỏi là: “bản thân đã chọn đúng hướng đi chưa?” Hãy thử ngồi lại suy nghĩ về bản thân trong hiện tại và tương lai.

Dành nhiều thời gian để lắng nghe bản thân muốn gì, muốn bạn làm gì trong hiện tại và tương lai. Sau khi đã suy nghĩ thật kỹ và cảm thấy đó là hướng đi đúng thì bạn hãy bắt tay vào lập kế hoạch một lần nữa.

Lần này chắc chắn bạn sẽ có một kế hoạch cho tương lai tốt hơn hẳn, tạo thêm cho bạn động lực và tăng nhiệt huyết hơn đấy.

9. Bổ sung kiến thức cho não bộ của bạn

Thời gian rảnh khi thất nghiệp thay vì mất thời gian vào điện thoại hay tivi thì tại sao bạn không thử tập thể dục cho bộ não bằng những cuốn sách hoặc ngồi thiền.

Đồng thời hãy rèn luyện thêm nhiều kỹ năng chuyên ngành và nghề nghiệp. Việc này sẽ giúp bạn không bị mai một kiến thức, sẵn sàng cho công việc vào bất cứ lúc nào.

10. Hít thở thật sâu

Thất nghiệp phải làm sao? Thất nghiệp làm gì để sống? Làm gì trong thời gian thất nghiệp? Làm gì khi thất nghiệp?, Tìm việc gì bây giờ?.. hàng trăm câu hỏi khiến bạn Stress, mệt mỏi.

Hãy chấp nhận thực tại và gạt đi những suy nghĩ tiêu cực này, hít thở thật sâu để cơ thể được nghỉ ngơi thoải mái nhất.

hit tho that sau 1

Nhưng chỉ nên buông thả bản thân trong một thời gian thật ngắn thôi nhé. Và sau đó hãy bắt tay đi tìm lại chính mình trên chặng đường còn cách vạch đích rất xa nhé!

Hy vọng với những giải 10 giải pháp trên, bạn đã có lựa chọn dành cho riêng mình. Đừng quên chia sẻ đến bạn bè và người thân bài viết này của XKLDVietNam nhé!

Trả lời

Tin Liên Quan