Có nên đi đơn hàng Điều Dưỡng Nhật Bản không?

Ngày đăng: 29/01/2024 - 11:44 Lượt xem: 60

Có nên đi đơn hàng Điều Dưỡng Nhật Bản không?

Nhu cầu điều dưỡng viên tại Nhật Bản những năm gần đây tăng mạnh do dân số già hóa nhiều, lượng người cao tuổi tăng cao, số bệnh viện và viện dưỡng lão nhiều nhưng người trẻ tại Nhật lại không muốn làm công việc này. Chính vì thế mà Nhật Bản liên tục tuyển các đơn hàng hộ lý, điều dưỡng sang làm việc trong đó Việt Nam được ưu tiên tuyển dụng nhiều nhất.

Vậy có nên đi đơn hàng điều dưỡng Nhật Bản 2024 hay không? Mức lương, điều kiện, thủ tục và cách đăng ký ra sao? Có những khó khăn và thuận lợi gì khi đi đơn hàng điều dưỡng nhật bản? Hãy cùng XKLDVietNam tìm hiểu qua bài viết sau bạn nhé!

dieu duong vien nhat ban nganh nghe hot nhat
Điều dưỡng viên Nhật Bản – Ngành nghề hot nhất

I. Nhu cầu ngành điều dưỡng ở Nhật Bản

Khoảng 10 năm gần đây, Nhật Bản tuyển dụng số lượng điều dưỡng viên lớn để phục vụ trong các bệnh viện và nhà dưỡng lão. Theo thống kê số lượng tuyển dụng trong khoảng từ 400.000 – 600.000 hộ lý và điều dưỡng chăm sóc người già. Lý do cho việc phải tuyển dụng số lượng lớn như thế là do dân số Nhật Bản đang bị già hóa nhiều trong khi tỷ lệ sinh đẻ thấp cũng như người trẻ không muốn đi làm những việc này

Đây cũng là lý do mà chính phủ Nhật Bản đưa ra thêm rất nhiều những chính sách mở rộng cửa để tuyển dụng thêm điều dưỡng – hộ lý từ nước ngoài đến làm việc.

Mức lương cho điều dưỡng viên lên tới 40 – 55 triệu VNĐ/tháng ( chưa tính phúc lợi, tăng ca). Nhiều chính sách, phúc lợi, dễ dàng tăng ca từ đó tăng thu nhập, đảm bảo điều kiện ăn ở sinh hoạt không khác người bản địa.

II. Tuyển điều dưỡng sang Nhật làm việc

Nhiều yếu tố khiến cho đơn hàng điều dưỡng hấp dẫn, được nhiều người lao động Việt Nam quan tâm bởi không chỉ mức lương mà còn nhiều điểm khác…..

Mức lương của điều dưỡng viên

Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, mức lương của một điều dưỡng viên cơ bản từ 200.000 – 240.000 yên/tháng (tương đương khoảng 42 – 50 triệu VNĐ/tháng)

Tham Khảo Thêm:  Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2024 – Tất Tần Tật Từ A-Z!

Ngoài mức lương cơ bản trên thì điều dưỡng viên và hộ lý nếu làm tốt sẽ nhận thêm các khoản phụ cấp, nếu tăng ca sẽ được thêm tiền theo quy định nên mức lương thực tế nhận có thể cao hơn rất nhiều.

Sau 1 khoảng thời gian làm việc, nếu bạn vượt qua kỳ thi điều dưỡng quốc gia và được chính phủ cấp chứng chỉ, mức lương của bạn sẽ được tăng lên là 250.000 yên/tháng (tương đương khoảng 54.000.000 VNĐ/tháng).

Điều kiện tham gia

Mặc dù công việc của điều dưỡng viên và hộ lý tương đối hấp dẫn tuy nhiên yêu cầu của các đơn hàng này lại không quá cao:

 • Độ tuổi: từ 18 đến 35 tuổi.
 • Trình độ văn hóa: THPT trở lên, có bằng chuyên ngành điều dưỡng, y dược là một lợi thế
 • Tiếng Nhật: nếu chưa biết tiếng có thể được đào tạo sau
 • Có sức khỏe tốt, không mắc bệnh truyền nhiễm và các bệnh cấm đi Nhật Bản
 • Chưa từng bị tiền án, tiền sự trong thời gian sinh sống ở Việt Nam
cong viec dieu duong ho ly o nhat ban
Công việc điều dưỡng hộ lý ở Nhật Bản

Hồ sơ đăng ký

Người lao động muốn tham gia chương trình điều dưỡng viên Nhật Bản 2024 thì ngoài các điều kiện kể trên cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ chuẩn.

Bộ hồ sơ cần có để tham gia chương trình điều dưỡng gồm có những loại giấy tờ sau:

 • Đơn đăng ký cùng với bản cam kết tham gia chương trình điều dưỡng tại Nhật Bản
 • Sơ yếu lý lịch có xác nhận xã/phường
 • 1 bộ hồ sơ với những giấy tờ tùy thân cơ bản có công chứng
 • Bằng tốt nghiệp và các chứng chỉ ngành y và điều dưỡng
 • Giấy khám sức khỏe tổng quát tại bệnh viện chỉ định
 • 6 ảnh chụp 4×6 (ảnh chụp ứng viên mang áo sơ mi trắng, chụp trên phông nền trắng, nam thì thắt cavat)

Đơn vị tuyển dụng

Việc tuyển dụng lao động đi chương trình điều dưỡng viên Nhật Bản cần phải thực hiện qua ục Quản lý lao động nước ngoài (Bộ LĐ – thương binh và XH) và các công ty dịch vụ. Việc tuyển dụng này không phải công ty nào cũng được phép mà cần phải được cấp phép tuyển dụng tại Việt Nam.

Và chúng tôi vinh hạnh là một trong những công ty được DOLAB cấp Giấy phép đưa thực tập sinh Hộ lý – Điều dưỡng đi thực tập tại Nhật Bản.

III. Những thông tin khác về ngành điều dưỡng Nhật Bản

Ngoài các thông tin chính kể trên, người lao động cũng phải tìm hiểu thêm các thông tin khác để có thể chọn lựa đơn hàng chính xác cũng như xem nghề điều dưỡng có phù hợp với mình không.

Công việc hàng ngày của điều dưỡng viên

Dưới đây là những công việc chính mà điều dưỡng viên hay hộ lý sẽ làm hàng ngày:

 • Thường xuyên quan sát về tình trạng tinh thần và sức khỏe của người già, người bệnh mà bạn chăm sóc.
 • Hỗ trợ các hoạt động sinh hoạt cá nhân thường ngày.
 • Hỗ trợ người già cùng nhau giao lưu với các hoạt động vui chơi và giải trí hoặc các hoạt động phục hồi chức năng.
 • Ghi chép đều đặn những chỉ số liên quan đến sức khỏe của người bệnh
 • Vận chuyển các mẫu xét nghiệm và kết quả xét nghiệm
 • Vệ sinh phòng bệnh, dụng cụ y tế
 • Thực hiện những công việc khác được giao
Tham Khảo Thêm:  Cụt chi, mất một đốt ngón tay có đi XKLD Nhật Bản được không?

Nhìn chung công việc của điều dưỡng viên là xoay quanh người cao tuổi tại viện dưỡng lão, giúp họ luôn trong tinh thần thoải mái, hõ trợ phục hồi chức năng và chăm sóc sức khỏe cho họ.

cong viec cua dieu duong vien tai nhat ban
Công việc điều dưỡng hộ lý tại Nhật Bản

Thời gian hợp đồng của điều dưỡng viên

Thời gian theo hợp đồng với điều dưỡng viên là 3 năm và có thể thi tuyển để gian hạn thêm thời gian làm việc sau đó.

Trong quá trình làm việc tại Nhật Bản, nếu bạn thi được chứng nhận bằng cấp điều dưỡng quốc gia do chính phủ Nhật Bản cấp thì sẽ được hưởng những quy định và chính sách về việc lưu trú vĩnh viễn tại đất nước này. Mức lương co bản của bạn sẽ tăng đáng kể cũng như được hưởng rất nhiều đãi ngộ khá

Tính đến thời điểm hiện tại, tỷ lệ chứng chỉ quốc gia đã được cấp cho điều dưỡng viên và hộ lý lần lượt là 70% và 93%. Điều này cho thấy chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam với ngành điều dưỡng viên và hộ lý. Nhờ thế mà phía Nhật Bản đánh giá rất cao nguồn nhân lực Việt Nam và tạo điều kiện tuyển dụng nhiều những năm vừa qua.

Những khó khăn khi đi Nhật làm điều dưỡng

Mặc dù có nhiều thuận lợi tuy nhiên nghề điều dưỡng cũng đi kèm nhiều khó khăn mà bạn cần cân nhắc, đối diện khi chọn lựa theo con đường này. Một số khó khăn có thể kể đến như:

Thời tiết tại Nhật Bản

Thời tiết Nhật Bản mùa đông khắc nhiệt hơn Việt Nam rất nhiều, đặc biệt là vào mùa đông. Khi nhiệt độ xuống thấp thời tiết rất lạnh có băng tuyết khiến nhiều lao động không quen hoặc có sức chịu đựng kém dễ cảm lạnh, cảm cúm và cảm thấy khó chịu.

Nên để đảm bảo sức khỏe của mình bạn cần chuẩn bị tư trang vật dụng cần thiết giữ ấm cơ thể. Dần quen bạn sẽ thích nghi và không còn khó chịu với khí hậu như lúc ban đầu sang Nhật Bản.

mua dong o nhat ban
Thời tiết mùa đông khắc nhiệt tại Nhật Bản

Khác biệt về ngôn ngữ

Sự khác biệt về ngôn ngữ nhất là trong thời điểm ban đầu khi bạn mới đặt chân sang ( tiếng Nhật của bạn còn rất hạn chế) gây ra nhiều bất lợi cho bạn cả trong giao tiếp lẫn công việc chuyên môn. Những khó khăn này nhiều lúc khiến bạn khó chịu, hoặc nhiều khi bị khiển trách tuy nhiên sau một thời gian sẽ cải thiện được khi trình độ tiếng Nhật của bạn tăng lên.

Tham Khảo Thêm:  Bảng lương tối thiểu 47 tỉnh thành phố ở Nhật Bản 2024

Vì thế để chuẩn bị tốt nhất cũng như có thể nhanh chóng hòa nhập ngay khi đặt chân qua Nhật Bản, bạn cần tham gia các khóa học tiến. Cố gắng học thật tốt để nhanh chóng hòa nhập và làm việc được tốt nhất.

Văn hóa Nhật Bản

Nhật Bản vốn nổi tiếng với tác phong nghiêm chỉnh và độ chính xác về thời gian nên có thể khiến cho nhiều người lao động mới sang cảm thấy áp lực do thói quen xấu tại Việt Nam. Văn hóa cuộc sống tại Nhật Bản cũng khác biệt nên nhiều bạn cảm thấy hụt hẫng, khó hòa hợp.

Tuy nhiên, để hòa nhập thì chỉ cần một thời gian mà thôi, việc nhanh hay chậm phụ thuộc hoàn toàn vào ý thức của bạn. Hãy cố gắng thật nhanh hòa nhập, kiếm tiền để thay đổi cuộc sống tương lai của bạn.

co hoi cho sinh vien nganh y tai viet nam
Cơ hội cho sinh viên ngành y tại Việt Nam

Cuộc sống của điều dưỡng viên Việt Nam tại Nhật Bản

Nhìn chung khi bạn đặt chân sang một đất nước khác sẽ gặp tương đối nhiều khó khăn. Đầu tiên là việc nhớ nhà, cảm thấy chán nản cuộc sống mới. Tuy nhiên nếu đã chuẩn bị tâm lý tốt từ trước thì việc hòa nhập cuộc sống Nhật Bản không quá khó đâu các bạn nhé.

Cộng đồng người Việt tại Nhật Bản khá đông, bạn có thể tìm kiếm giúp đỡ cũng như giảm đi phần nào nỗi nhớ quê hương.

Vấn đề nhà ở đối với ngành điều dưỡng tương đối tốt. Sang Nhật bạn sẽ được sắp xếp chỗ lưu trú trong ký túc xá thuận tiện cho công việc của bạn.

Theo nhận định của XKLDVietNam thì trong tương lai ngành điều dưỡng Nhật Bản vẫn không hề có dấu hiệu giảm nhiệt do nhu cầu vẫn tăng mạnh qua từng năm. Vì thế đây là cơ hội cực tốt cho các bạn trẻ, nhất là những bạn có trình độ chuyên môn trong ngành sang Nhật làm việc, tích lũy để thay đổi cuộc sống khó khăn hiện tại.

cuoc song cua dieu duong vien o nhat
Cuộc sống của điều dưỡng viên ở Nhật

IV. Những câu hỏi thường gặp

Có bằng cấp 3 có đi đơn hàng điều dưỡng Nhật Bản được không?

Hiện yêu cầu tối thiểu của đơn hàng điều dưỡng là bạn phải có bằng tốt nghiệp cấp 3 nhưng sẽ ưu tiên hơn cho những ai có bằng về điều dưỡng, y dược.

Chi phí đi đơn hàng điều dưỡng Nhật Bản?

Chi phí đơn hàng điều dưỡng hiện đang giảm mạnh dao động từ 3500 – 4000 USD tương đương 80 – 90 triệu VND

Thời hạn lao động đơn hàng điều dưỡng Nhật Bản?

Thời hạn hợp đồng thường là 3 năm nhưng bạn có thể gia hạn thêm. Nếu đạt chứng chỉ điều dưỡng quốc gia do chính phủ Nhật Bản cấp thì sẽ được hưởng những quy định và chính sách về việc lưu trú vĩnh viễn tại đất nước này

>>>>>>> Xem thêm thông tin xuất khẩu lao động Nhật Bản tại XKLDVietNam

Trả lời

Tin Liên Quan