Đi Xuất Khẩu Lao Động Hàn Quốc 2024 Từ A-Z: Những Điều Quan Trọng Cần Biết!

Ngày đăng: 29/01/2024 - 06:41 Lượt xem: 53

Đi Xuất Khẩu Lao Động Hàn Quốc 2024 Từ A-Z: Những Điều Quan Trọng Cần Biết!

Thị trường XKLD Hàn Quốc đang rất sôi động trong những năm gần trở lại đây. Cơ hội để người Việt Nam sang làm việc tại Hàn được tăng lên khi cơ chế mở cửa và đón nhận lao động nước ngoài ngày càng được xứ sở kim chi coi trọng. Cùng XKLDVietNam tìm hiểu những thông tin liên quan khi đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc.

I. Tình hình thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc hiện nay

Từ năm 2019 trở đi, chính phủ Hàn Quốc đã đưa ra quyết định chấp nhận người lao động Việt Nam sang xuất khẩu lao động tại Hàn. Đây là cơ hội cho những người lao động tìm kiếm cơ hội việc làm tại nước ngoài với mức lương cao nhằm thay đổi cuộc sống.

Tuy nhiên để có thể sang Hàn Quốc làm việc, người lao động sẽ gặp phải những trở ngại nhất định như phải thi đỗ chứng chỉ EPS – Topik. Đây là chứng chỉ tiếng Hàn cơ bản để người lao động có thể giao tiếp được khi làm việc bên Hàn. Việc điểm thế nào sẽ tùy thuộc vào mỗi ngành nghề, trong đó ngành cao nhất là nông nghiệp khi yêu cầu số điểm tối đa là 200.

Hàn Quốc
Hàn Quốc

Việc chính phủ Hàn Quốc mở cửa cho lao động Việt Nam sang Hàn cũng đi kèm với nhiều hạn chế chứ chưa thực sự rộng cửa như ngày trước. Việc này sẽ khiến cho lượng người xuất khẩu lao động Việt Nam sang Hàn bị hạn chế, giới hạn và kiểm soát gắt gao hơn.

II. Chi phí đi lao động tại Hàn Quốc

Chi phí đi xkld Hàn Quốc là vấn đề quan tâm hàng đầu của người lao động. Nhằm so sánh với các thị trường khác trong khu vực như Nhật Bản và Đài Loan, XKLDVietNam xin đưa ra mức chi phí hiện tại theo quy định như sau:

Quy định từ phía Hàn Quốc thì chi phí tổng khi đi lao động Hàn Quốc khoảng 1200 USD (tương đương ~28 triệu VNĐ).

Trong số chi phí đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc này sẽ bao gồm:

 • Lệ phí dự thi tiếng Hàn: 24 USD
 • Chi phí làm hồ sơ, đơn hàng: 630 USD (gồm Chi phí tập huấn, hướng dẫn, làm hồ sơ, làm Visa và vé máy bay)
 • Bảo hiểm rủi ro và bảo hiểm thân thể: người lao động khi xuất cảnh sang Hàn Quốc phải mang theo ít nhất là 500 USD tiền mặt.
 • Tiền ký quỹ: 100 triệu đồng (bắt buộc kể từ ngày 15/5/2020 khi đi theo diện EPS)

Trong số đó có bao gồm 50 USD dành cho phí bảo hiểm rủi ro và 450 USD dành cho chi phí bồi thường nếu người lao động kết thúc hợp đồng đúng hạn được đề ra trước đó. Số tiền sẽ được trả lại và dùng để mua vé máy bay trở về nước.

III. Lợi ích khi đi XKLD Hàn Quốc là gì?

Hàn Quốc là một trong những quốc gia có khí hậu, văn hoá khá tương đồng với Việt Nam. Quốc gia này có kinh tế phát triển cho nên nhân lực luôn thiếu và cần tuyển dụng nhiều lao động nước ngoài sang xuất khẩu lao động. Những lao động trẻ tại Việt Nam sang Hàn làm việc sẽ có nhiều lợi ích thiết thực như là:

1. Có công việc ổn định

Tại Hàn Quốc người lao động nước ngoài không được tự ý chuyển chủ cũng như không được tự đi xin công việc ở đơn vị khác khi chưa kết thúc hợp đồng. Vì thế, trong suốt khoảng thời gian lao động bên Hàn bạn sẽ có một công việc ổn định.

Một đất nước phát triển như Hàn Quốc người lao động cũng không phải quá lo lắng về vấn đề công việc. Tại đây có rất nhiều công việc cho bạn làm. Nhiều nhà máy sản xuất luôn cần số lượng lao động lớn. Cho nên bạn chỉ cần tập trung làm việc thật tốt, ngoài công việc làm giờ hành chính bạn cũng có thể tăng ca để có thêm nguồn thu nhập.

Tham Khảo Thêm:  Xuất Khẩu Lao Động Singapore 2024 – Bạn PHẢI BIẾT!!

2. Mức lương cao, chế độ đãi ngộ tốt 

Tiền Won tại Hàn có giá trị cao cho nên người xuất khẩu lao động ở quốc gia này cũng có mức lương cao. Bên cạnh đó, khoảng 1 – 2 năm bên Hàn sẽ có chính sách thay đổi tăng giá trị làm việc theo giờ cho người lao động càng thích đẩy mức lương cho các ứng viên cũng tăng lên một cách đáng kể.

Theo thông tin, Bộ Lao động Hàn Quốc trong năm 2021 lương của người lao động tăng lên 8720 won/ giờ. Vì thế, mức lương cơ bản của người lao động mỗi tháng là 1.800.000 won. Trung bình người lao động tại Hàn lương bao gồm cả cơ bản và làm thêm sẽ khoảng 35 triệu đến 46 triệu đồng/ tháng.

muc luong xuat khau lao dong han quoc

Cùng với đó mức cuộc sống ở Hàn Quốc có mức phí sinh hoạt và các chi phí khác không có quá nhiều ở mức khá là rẻ. Người lao động ở bên ngoài trung tâm thì mức chi phí sinh hoạt khoảng tầm 200.000 – 300.000 won tháng.

Chính sách phúc lợi đối với người lao động ở quốc gia này cũng vô cùng tốt. Vào những kỳ nghỉ lễ các doanh nghiệp sẽ tặng thực phẩm cho người lao động như là gạo, kim chi, thịt,… nhằm tiết kiệm được một phần chi phí sinh hoạt của người lao động.

Chính bởi cuộc sống ở Hàn không có quá khắc nghiệt cho nên người lao động sang quốc gia này làm việc và sinh sống sẽ kiếm được nhiều tiền. Cho nên người lao động ở Việt Nam rất thích sang Hàn làm việc.

3. Hàn Quốc có môi trường tốt, chính sách bảo vệ con người tốt

Nếu bạn đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc sẽ cảm nhận được môi trường làm việc cũng như các chính sách bảo vệ con người vô cùng tốt được biểu hiện cụ thể như:

Môi trường làm việc vô cùng tốt: ở Hàn Quốc luôn chú trọng đến vấn đề vệ sinh an toàn trong không gian làm việc. Đồng thời, con người của Hàn cũng luôn tuân thủ theo nguyên tắc tự giác, tuân thủ những quy tắc mà bên doanh nghiệp đề ra. Hơn nữa, môi trường sống trong lành cũng như rất sạch sẽ nên sau những giờ làm việc thì bạn cũng có thể đi chơi tại các khu du lịch vô cùng đẹp.

Hệ thống giao thông vô cùng thuận lợi: người lao động sang bên Hàn làm việc muốn đi đâu cũng trở nên dễ dàng cũng như tiện lợi hơn rất nhiều vì có các tuyến xe bus công cộng hoặc là xe khách. Đặc biệt là những tuyến tàu điện ngầm, tàu cao tốc giúp cho việc đi lại giữa các tỉnh trở nên thuận tiện hơn. Bạn chỉ cần mất vài tiếng là có thể đi từ Nam đến Bắc Hàn Quốc, chi phí đi cũng khá là rẻ.

Về chính sách bảo vệ con người ở Hàn Quốc rất tốt. Với người lao động khi qua xứ sở kim chi làm việc đều phải thuộc quyền quản lý của bộ lao động. Cùng với đó, quốc gia này có nền luật pháp rất tốt cũng như nghiêm khắc cho nên người lao động sẽ được bảo vệ một cách tốt nhất. Trong trường hợp chủ lao động có hoạt động sai thì sẽ bị xử phạt rất nặng.

IV. Những điều kiện đủ để đi XKLD Hàn Quốc là gì?

1. Điều kiện tham gia

So với các quốc gia tuyển chọn người lao động nước ngoài thì Hàn Quốc thuộc trong top các quốc gia có điều kiện tuyển chọn khá là cao. Ứng viên muốn XKLD Hàn Quốc thì phải đảm bảo những điều kiện cơ bản như:

 • Điều kiện về độ tuổi bao gồm cả nam và nữ nằm trong giới hạn từ 18 tuổi đến 39.
 • Ngoại hình: đối với nữ yêu cầu cần có cân nặng từ 45kg trở lên, chiều cao từ 1m50, đối với nam giới chiều cao tối thiểu là từ 1m60 trở lên, cân nặng từ của 50kg.
 • Trình độ văn hoá: yêu cầu tốt nghiệp cấp 3, trung cấp, cao đẳng.
 • Không có người thân ở trong sổ hộ khẩu định cư bất hợp pháp ở Hàn Quốc.
 • Người lao động không có tiền án tiền sự ở trước đó.
 • Người lao động không nằm trong vùng bị cấm nhập cảnh ở Hàn Quốc hoặc là bị cấm xuất cảnh ở Việt Nam.
 • Ứng viên cần phải đáp ứng và yêu cầu đầu ra từ kỳ thi tiếng Hàn dưới sự phân phối từ Bộ Lao Động Thương binh và xã hội Việt Nam cũng như từ Bộ Lao Động Hàn Quốc. Kỳ thi tiếng Hàn là một trong những yêu cầu khắt khe nhất và khó nhất đối với người lao động ở Việt Nam.

Tuỳ thuộc vào yêu cầu của đơn hàng cũng như tính chất công việc mà công ty tuyển dụng bên Hàn như thế nào thì sẽ có các điều kiện khác nhau.

xuat khau lao dong han quoc

2. Quy trình và thủ tục tham gia

Dưới đây là các bước chung khi đi hàn quốc theo chương trình EPS của Bộ LĐTB-XH mà bạn nên chú ý:

Tham Khảo Thêm:  Xuất Khẩu Lao Động Đức 2024 – Liệu Có Là Cơ Hội?

Bước 1: Với chương trình xkld Hàn Quốc thì người lao động sẽ phải thi đỗ tiếng trước khi thi tuyển.

Vì thế nên trước khi có ý định đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình của Bộ Lao Động thì người lao động phải đăng ký học 1 khóa tiếng Hàn cơ bản.

Bước 2: Ứng viên chủ động đăng ký tham gia kì thi tiếng Hàn do Bộ lao động thương binh và xã hội tổ chức tại 63 tỉnh thành trên cả nước.

Trong khi đăng ký, người lao động nên cẩn thận khi chọn ngành nghề mình muốn tham gia, vì sau khi nộp hồ sơ thi tuyển sẽ không thể sửa đổi hoặc chọn lại. Kết quả thi này sẽ được gửi trực tiếp cho phía tuyển dụng ở Hàn Quốc để họ lựa chọn ứng viên có điểm số tốt.

Bước 3: Sau khi thi đỗ, người lao động sẽ đến Sở lao động – Thương Binh và Xã Hội tại địa phương để mua hồ sơ, sau đó sẽ viết và bổ xung thêm giấy tờ và nộp luôn tại đây.

Hồ sơ này sẽ được trung tâm lao động ngoài nước (COLAB) hay cục quản lý lao động ngoài nước kiểm tra và gửi thẳng sang cho phía đối tác ở Hàn Quốc để họ giới thiệu cho các doanh nghiệp Hàn Quốc đang có nhu cầu tuyển dụng lựa chọn.

Bước 4: Nếu may mắn, bạn sẽ được lựa chọn sớm. Việc tiếp theo phải làm là đến sở lao động để đăng kí tham gia khóa học bồi dưỡng kiến thức.

Sau đó sẽ trực tiếp kí hợp đồng với Bộ lao động, làm thủ tục và nộp khoảng 630$ cho các chi phí liên quan. Trường hợp người lao động gặp vấn đề và không thể tham gia tiếp thì sẽ được hoàn 1 phần chi phí.

Bước 5: Người lao động chờ nhận Visa và xuất cảnh sang Hàn Quốc lao động đi làm, lúc này sẽ phải mang theo khoảng 450$ tiền bảo hiểm (số tiền này sau khi hết hợp đồng sẽ nhận lại).

Bước 6: Sau khi trải qua khoảng thời gian dài lao động đi làm tại Hàn Quốc, người lao động hoàn thành hợp đồng, trở về Việt Nam và nhận lại tiền cọc.

Trong quá trình tham gia chương trình XKLD tại Hàn Quốc theo Bộ lao động đưa ra, nếu có bất cứ thắc mắc nào thì có thể trực tiếp đến Sở hoặc Bộ tại địa phương hoặc tại Hà Nội để được giải đáp thắc mắc cũng như hỗ trợ tư vấn thêm.

V. Người lao động XKLD Hàn Quốc sẽ làm những công việc gì?

Nhiều ứng viên băn khoăn không biết là khi có dự định sang Hàn làm việc sẽ có những ngành nghề, công việc nào. Thông tin bên dưới sẽ giúp cho các ứng viên nắm bắt được một số công việc phổ biến và có nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài cao đó là:

1. Công việc sản xuất chế tạo

Bạn có biết rằng 85% lao động Việt Nam đã đăng ký, thi tuyển XKLD Hàn Quốc lựa chọn ngành sản xuất chế tạo. Trong ngành này người lao động sẽ có thể lựa chọn những công việc cụ thế như là:

 • Làm cơ khí: tiện, hàn, phay, dập kim loại,…
 • Làm chế biến thực phẩm.
 • Làm kim loại, luyện kim.
 • Làm dệt may.
 • Làm điện cũng như điện tử.

2. Ngành hàng Nông Nghiệp

Một trong những ngành được nhiều người lao động xuất khẩu lao động Nhật Bản lựa chọn đó chính là Nông Nghiệp.

Công việc cụ thể ngành hàng này đó chính là chăn nuôi gia súc, thuỷ sản, gia cầm hoặc là trồng trọt rau quả, trồng nông sản trong nhà kính.

Tính chất công việc của ngành hàng nông nghiệp này không có quá vất vả cơ hội làm thêm việc làm cao. Mức lương của người lao động vô cùng cao và hấp dẫn.

Điều kiện đòi hỏi không cao, mức lương lại phù hợp là lý do để nhiều người lao động Việt Nam sang Hàn Quốc xuất khẩu lao động ưu ái chọn ngành hàng Nông Nghiệp

3. Ngành xây dựng

Không ít người lao động ở Việt Nam lựa chọn ngành xây dựng ở Hàn Quốc để sang làm việc. Tính chất của ngành này đòi hỏi ứng viên phải có sức khỏe tốt và đạt đủ các tiêu chí mà bên tuyển dụng đưa ra.

Công việc đặc trưng của ngành này đó là lắp đặt cốp pha, giàn giáo, vận hành máy xây dựng, xây tường, quét sơn, lắp đặt điều hoà.

Ứng viên có thể chọn lựa ngành hàng phù hợp với ngành nghề XKLD Hàn Quốc sao cho phù hợp với nhu cầu và khả năng của mình.

VI.Những khó khăn khi xuất khẩu lao động Hàn Quốc 2024

Bất cứ đất nước nào cũng sẽ có những khó khăn nhất định mà người xuất khẩu lao động sẽ gặp phải. Trong đó bao gồm cả Hàn Quốc. Một số những khó khăn, nhược điểm khi xuất khẩu lao động Hàn mà người lao động Hàn có thể gặp phải.

 • Khó khăn trong giao tiếp: Tiếng Hàn khá khó học và phát âm
 • Điều kiện sinh hoạt: Nhiều tỉnh ở Hàn Quốc có mức sống kém hơn, điều kiện ăn ở khá kém và mức lương thấp.
 • Tỷ lệ chọi đi đơn hàng đi Hàn Quốc rất cao
 • Khi đi xkld Hàn Quốc theo bộ lao động bạn sẽ phải ký quỹ 100 triệu VNĐ (theo quyết định 12/2020/QĐ-TTG của thủ tướng chính phủ có hiệu lực từ ngày 15/5/2020)
 • Ngân hàng cũng cũng chỉ hỗ trợ vay vốn bằng với số tiền ký quỹ (tối đa 100 triệu đồng)
Tham Khảo Thêm:  Xuất Khẩu Lao Động Ả Rập Xê Út 2024 – Những Thông Tin Quan Trọng!

Theo số liệu mới nhât được cập nhật năm 2023 do chính phủ Hàn Quốc đưa ra thì có đến hơn 30 quận huyện thuộc nhiều tỉnh không được phép đăng kí cũng như bị cấm xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc.

danh sach cac tinh bi cam di han quoc

Danh sách những tỉnh thành phố bị cấm bao gồm:

 1. Nghệ An: Huyện Nghi Lộc, Thị xã Cửa Lò, Huyện Nam Đàn, Huyện Hưng Nguyên, Thành phố Vinh, Huyện Thanh Chương, Huyện Đô Lương, Huyện Yên Thành và Diễn Châu
 2. Thanh Hóa: Huyện Đông Sơn, Hoàng Hóa
 3. Hà Tĩnh: Huyện Nghi Xuân, Đức Thọ, Kỳ Anh, Cẩm Xuyên và Huyện Lộc Hà
 4. Hải Dương: Huyện Tiền Hải, Kiến Xương, Vũ Thư và Đông Hưng
 5. Quảng Bình: Huyện Bố Trạch và Thị xã Ba Đồn
 6. Bắc Ninh: Huyện Lương Tài và Huyện Gia Bình
 7. Bắc Giang: Huyện Lục Nam, Lạng Giang và Yên Dũng
 8. Hưng Yên: Huyện Ân Thi, Kim Động và Khoái Châu

Lý do người lao động tại các địa phương này bị cấm là do sau khi đi xkld Hàn Quốc thì nhiều người bỏ trốn ra ngoài cư trú bất hợp pháp với số lượng lớn dẫn tới chính phủ Hàn Quốc đưa ra quyết đinh như vậy nhằm ngăn chặn những lao động tại các địa phương khác.

Lưu ý: Một điểm cần đặc biệt lưu ý là ngoài Bộ Lao Động ra thì có rất ít công ty dịch vụ được cấp phép cho chương trình lao động Hàn Quốc. Vì thế người lao động cần tỉnh táo, cẩn thận tránh bị các đối tượng môi giới lừa đảo đi Hàn Quốc miễn phí hay phí thấp.

VII. So sánh giữa xuất khẩu lao động Hàn Quốc và Nhật Bản

Nhằm đưa ra cái nhìn toàn diện về thị trường xkld, XKLDVietNam xin đưa ra so sánh trực quan 2 thị trường hiện được người lao động việt nam quan tâm nhất hiện này là Hàn Quốc và Nhật Bản.

xuat khau lao dong han quoc va nhat ban

Đây là hai nước nằm trong TOP danh sách những nước xuất khẩu lao động tiềm năng nhất đối với người lao động Việt Nam. Hơn nữa, mức lương mà một người lao động nhận được tại 2 quốc gia này cũng cao hơn so với những nước khác.

Nhật Bản Hàn Quốc
Chi phí Từ 2.000 đến 6.000USD Từ 1200 đến 1600 USD – chưa bao gồm ký quỹ 100 triệu
Mức lương Lương cơ bản: 120.000 đến 160.000 yên/tháng (từ 24 đến 32 triệu/tháng)Thực lĩnh: Trung bình từ 17 đến 23.5 triệu/tháng (chưa tính làm thêm) Lương cơ bản: 1.300.000 đến 1.600.000 won/tháng. Tương đương với 25-30 triệu/thángThực lĩnh: Trung bình tháng tại Hàn được từ 17 đến 22 triệu (chưa tính làm thêm)
Ưu điểm Tỷ lệ chọi bình thường, cơ hội trúng tuyển cao
Nhiều ngành nghề
Lương cao, nhiều đãi ngộ tốt
Chi phí đi thấp
Chế độ đãi ngộ cao
Lương cao, nhiều đãi ngộ tốt
Nhược điểm Chi phí đi cao hơn so với Hàn Quốc
Nhiều chương trình >>> người lao động không nắm bắt được
Tỷ lệ chọi cao, khó trúng tuyển, yêu cầu tiền chống trốn.
Đang cấm lao động đến từ nhiều tỉnh thành

Có thấy thấy ưu điểm của của việc xuất khẩu lao động Hàn Quốc là chi phí đi khá thấp, mức lương cao và chế độ đãi ngộ tốt. Thời gian được ở lại lao động cũng tương đối cao. Trong bối cảnh khi mà đồng Yên Nhật mất giá trầm trọng thì ngày càng nhiều người lao động quay xe sang thị trường Hàn Quốc để có thu nhập tốt hơn.

VIII. Những câu hỏi thường gặp về xkld Hàn Quốc

1. Chi phí xkld Hàn Quốc?

Chi phí tổng khi đi lao động Hàn Quốc khoảng 1200 USD (tương đương ~28 triệu VNĐ) ( chi phí này chưa tính tiền ký quỹ 100 triệu khi đi theo diện EPS)

2. Mức lương khi đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc?

Tùy thuộc vào công việc, thời gian tăng ca mà mức lương sẽ khoảng 35 triệu đến 46 triệu đồng/ tháng

3. Thời gian đi xkld Hàn Quốc là bao lâu?

Nếu đi theo chương trình EPS bạn sẽ được cấp visa E9 cho người lao động có thời hạn làm việc 4 năm 10 tháng. Trong quá trình làm việc bạn không có sai phạm gì và về nước đúng hạn sẽ có cơ hội quay lại làm việc.

4. Có bằng cấp 3 có đi xkld Hàn Quốc được không?

Yêu cầu đi xklđ Hàn Quốc là có tối thiểu bằng cấp 3. Nên nếu có bằng cấp 3, bạn hoàn toàn có thể đăng ký đi xkld Hàn Quốc.

5. Có chính sách hỗ trợ vay vốn đi xkld Hàn Quốc không?

 

 

Hiện tại nhằm hỗ trợ người lao động có thể sang Hàn Quốc làm việc, nhiều ngân hàng đã đưa ra chính sách hỗ trợ vay vốn rất tốt.

Trả lời

Tin Liên Quan