Xuất Khẩu Lao Động Ba Lan 2024 – Bạn Đọc Nên Xem Ngay!

Ngày đăng: 29/01/2024 - 08:26 Lượt xem: 33

Xuất Khẩu Lao Động Ba Lan 2024 – Bạn Đọc Nên Xem Ngay!

Ba Lan – Quốc gia thuộc khu vực châu Âu với nền kinh tế phát triển những năm qua dành được nhiều sự quan tâm từ người lao động Việt Nam. Mức lương cao, chất lượng cuộc sống tốt chính là những điểm thu hút lao động nước ngoài đến đây. Vậy đi xuất khẩu lao động Ba Lan cần điều kiện gì? Chi phí đi XKLD Ba Lan bao nhiêu? Mức lương nhận được thế nào? Hãy cùng XKLD Việt Nam tìm hiểu thông qua bài viết sau đây.

I. Thông tin thị trường xuất khẩu lao động Ba Lan

Đến các nước châu Âu làm việc là niềm mơ ước của nhiều người lao động Việt Nam. Vì trong tiềm thức của nhiều người, các nước châu Âu có nền kinh tế vô cùng phát triển, mức thu nhập cao, cùng môi trường sống hoàn hảo, chất lượng. Mặc dù Ba Lan không phải là nền kinh tế phát triển tuy nhiên nhiều người Việt Nam vẫn mong muốn đi xuất khẩu lao động Ba Lan. Mặt khác Ba Lan cũng đang thiếu nhiều nhân lực và hàng năm tuyển dụng hàng ngàn lao động nước ngoài đến làm việc trong đó phần lớn đến từ các nước châu Á như Phiplipines, Việt Nam….

Theo thống kê, số lượng lao động nước ngoài tại Ba Lan vượt qua cả Mỹ và Đức. Năm 2016, quốc gia này tiếp nhận 700.000 lao động thuê tạm thời. Các số liệu trên cho thấy được tiềm năng từ thị trường lao động Ba Lan, đây chính là cơ hội cho người lao động nước ngoài.

xuat khau lao dong ba lan

Ba Lan là đất nước có luật pháp bảo vệ người lao động rất tốt, các chủ lao động phải đảm bảo các điều kiện xã hội, tuân thủ nghiêm túc và đầy đủ các cam kết an sinh, quyền lao động. Người lao động khi đi XKLĐ Ba Lan cũng bắt buộc phải tuân thủ pháp luật nơi đây. Dù thuộc châu Âu nhưng điều kiện tuyển dụng lao động nước ngoài vào Ba Lan không quá khắt khe. Lý do bởi vì dân số Ba Lan già hóa cao, số người trong độ tuổi lao động thấp dẫn tới nguồn nhân lực lao động không đáp ứng được.

Một điều nữa là lao động gốc Ba Lan lại có xu hướng tìm kiếm cơ hội việc làm tại các thị trường châu Âu hoặc châu Mỹ nên tình trạng thiếu hụt lao động càng thêm trầm trọng. Chính điều này sẽ là cơ hội cho các nước nhất là Việt Nam có nhiều cơ hội hơn đến với Ba Lan làm việc.

Đặc biệt, nếu so sánh mức chi phí đi xuất khẩu lao động các nước thuộc khu vực châu Âu thì Ba Lan ở mức thấp, lại có nhiều công việc lựa chọn, điều kiện tuyển dụng cũng dễ dàng, không yêu cầu cao về ngoại ngữ, trình độ, thời gian bay nhanh… Đây chính là những điểm cộng cho thị trường XKLĐ Ba Lan.

II. Những ngành nghề tuyển dụng lao động đi xuất khẩu lao động Ba Lan

Ba Lan hiện ngày càng tạo điều kiện cho người gốc Châu Á có trình độ chuyên môn cao sang nước này làm việc. Nên nếu bạn tốt nghiệp tại các nước hàng đầu thế giới như Mỹ, Anh, Úc … thì có thể dễ dàng tìm được công việc chuyên môn tại Ba Lan. Công việc này sẽ mang cho bạn mức thu nhập tốt, khả năng thăng tiến và một cuộc sống thoải mái. Các công việc có thể kể đến như:

Lao động phổ thông Lao động phổ thông là được nhiều công ty tuyển chọn nhất vì không đòi hỏi tay nghề hay kinh nghiệm gì. Điều kiện của các nhà tuyển dụng chỉ cần người lao động có sức khỏe, nhanh nhẹ, chịu khó là có thể làm được. Các công việc như: phụ giúp nấu ăn làm tại các nhà hàng, đóng gói bánh kẹo, đóng gói hoa quả, gia công cơ khí, vận chuyển hàng hóa..Mức thu nhập xklđ Ba Lan lao động phổ thông sẽ giao động từ 800 – 1000 USD/tháng (Chưa bao gồm tiền làm thêm, tăng ca)
Thợ hàn, thợ cơ khí Công việc này đòi hỏi lao động phải có tay nghề như hàn xì, vận hành máy tiện, máy phay, cnc, nc, gia công các sản phẩm cơ khí, nắp ráp dây chuyền …Thu nhập của ngành này giao động từ 900 – 1500 USD/tháng (chưa bao gồm làm thêm giờ, tăng ca).
Gia công nội thất Ba Lan là nước có rừng chiếm diện tích lớn, chính vì đó ngành công nghiệp chế biến gỗ, nội thất, mộc rất phát triển. Đơn mộc, nội thất cũng là đơn chiếm tỷ lệ người lao động làm việc tại Ba Lan nhiều nhất hiện nay với mức lương sẽ từ 800 – 1000 USD/tháng (chưa bao gồm làm thêm giờ, tăng ca).
Làm xây dựng Ba Lan đang cần số lượng lớn lao động làm xây dựng làm việc tại nước này. Công việc chủ yếu là lát nền, phụ hồ, thợ xây, thợ trát, thợ vận hành máy xây dựng…Mức lương ngành này giao động từ 750 – 900 USD/tháng (Đã bao ăn, ở).
Tham Khảo Thêm:  Đi Xuất Khẩu Lao Động Hàn Quốc 2024 Từ A-Z: Những Điều Quan Trọng Cần Biết!

Lưu ý: Bạn cần lưu ý một điểm đó là khi đã xin được visa đến Ba Lan làm việc sẽ rất khó đổi được đơn hàng. Nên người lao động cần tìm hiểu kỹ đơn hàng có phù hợp với năng lực và yêu cầu của bản thân hay không.

nganh nghe tai ba lan

III. Điều kiện đi xuất khẩu lao động Ba Lan

Cũng như các thị trường lao động khác trên thế giới, khi đi xklđ Ba Lan, người lao động cần thực hiện đầy đủ các quy định chung từ phía các nhà tuyển dụng như về độ tuổi, trình độ, sức khỏe, lý lịch, chứng chỉ ngoại ngữ, kinh nghiệm… Cụ thể như sau:

Yêu cầu về độ tuổi Người lao động tham gia tuyển dụng phải đủ từ 20 tuổi đến 40 tuổi, đây là điều kiện bắt buộc chúng ta cần thực hiện. Nhìn chung, thị trường Ba Lan yêu cầu nguồn nhân lực trẻ có sức khỏe dẻo dai, tay chân linh hoạt, nhờ đó có thể hoàn thành khối lượng công việc phía các công ty, xí nghiệp và đơn vị sử dụng lao động khác đặt ra.Tuy nhiên, có những nhà tuyển dụng sẽ đặt ra yêu cầu về độ tuổi khắt khe hơn, do đó, chúng ta cần theo dõi kỹ lưỡng các đơn hàng xuất khẩu lao động để tránh những sai sót không đáng có.
Yêu cầu về trình độ học vấn Khi xuất khẩu Ba Lan, nếu lựa chọn các đơn hàng lao động phổ thông, người lao động phải có bằng tốt nghiệp cấp 3, đây là một điều kiện tối thiểu. Với các đơn hàng cần trình độ chuyên môn, đơn vị sử dụng lao động sẽ yêu cầu bằng tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học hoặc trên đại học.Ngoài ra, người lao động cần có chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh hoặc tiếng Nga để quá trình làm việc và sinh sống tại Ba Lan diễn ra thuận lợi.
Yêu cầu về sức khỏe Người lao động cần đảm bảo sức khỏe tốt, không mắc các bệnh viêm gan B, viêm gan C, HIV. Do đó, chúng ta phải tiến hành khám sức khỏe tại những đơn vị y tế đủ điều kiện trước khi đến quốc gia này làm việc. Lao động nam phải có chiều cao đủ từ 160cm trở lên, nặng từ 52kg, với nữ tiêu chuẩn về chiều cao sẽ là đủ từ 150cm trở lên, nặng từ 45kg.Không mắc các bệnh lây truyền như viêm gan A, B, C.. HIV, không cận thị, mù màu, không xăm trổ, không hút thuốc. Có lý lịch trong sạch không tiền án tiền sự, hiền lành chịu khó…
Yêu cầu khác Bên cạnh những tiêu chuẩn cơ bản về độ tuổi, trình độ, chứng chỉ ngoại ngữ và sức khỏe, người lao động đi Ba Lan làm việc phải có lý lịch rõ ràng, trong sạch, không có tiền án tiền sự, không có hình xăm trên cơ thể, không nằm trong diện cấm nhập cảnh vào đất nước Ba lan.Ngoài ra, một số đơn vị sử dụng lao động sẽ có thêm những yêu cầu khác tùy thuộc vào mỗi đơn hàng.

dieu kien di xkld balan

IV. Chi phí đi xuất khẩu lao động Ba Lan

Thông thường, chi phí xklđ Ba Lan dao động trong khoảng từ 5,500 EURO đến 7,000 EURO (tương đương từ 150 triệu đến 200 triệu VNĐ). Số tiền này cao hơn chi phí chúng ta phải bỏ ra để đến với các thị trường truyền thống của Việt Nam nhưng thấp hơn nhiều so với chi phí đến một số quốc gia khác tại châu Âu.

chi phi di balan

Các khoản tiền chính mà người lao động phải bỏ ra khi đi xuất khẩu lao động Ba Lan:

 • Chi phí hồ sơ giấy tờ để đi xklđ Ba Lan
 • Chi phí để làm thủ tục xuất cảnh khỏi Việt Nam, nhập cảnh và Ba Lan
 • Chi phí thi tuyển đơn hàng
 • Chi phí ăn ở đào tạo ngoại ngữ và chuyên môn trước ngày xuất cảnh
 • Chi phí cho công ty hỗ trợ xuất khẩu lao động Ba Lan
 • Các khoản chi phí liên quan khác…

Thời hạn hợp đồng làm việc tại Ba Lan dành cho lao động nước ngoài là 2 năm và có thể gia hạn. Khi gia hạn, bạn sẽ không phải mất thêm bất kỳ khoản phí nào. Trong quá trình làm việc, chủ lao động phải cung cấp chỗ ở, phương tiện đi lại cho lao động và cung cấp phương tiện đi lại và vé máy bay về nước cho lao động khi hết thời hạn hợp đồng.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn làm giấy xác nhận dân sự Chuẩn Nhất

Nhìn chung, chi phí đi xkld Ba Lan khá cao, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể cắt giảm tùy theo điều kiện của bản thân. Nếu các bạn đủ tiêu chuẩn về ngoại ngữ, chuyên môn, lúc này chỉ cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ hợp pháp để sang Ba Lan và chủ động tìm kiếm công việc.

V. Mức lương xuất khẩu lao động Ba Lan

Ccác công ty, xí nghiệp hay những đơn vị sử dụng lao động khác có nhiệm vụ cung cấp nơi ở và phương tiện đi lại khi các bạn làm việc tại Ba Lan. Đồng thời, sau khi kết thúc hợp đồng lao động đúng hạn, đơn vị này phải hỗ trợ vé máy bay cho chúng ta về nước. Dưới đây là chi tiết mức lương và thời gian làm việc cũng như chế độ ngày nghỉ của lao động làm việc tại Ba Lan

Mức lương của người lao động làm việc tại Ba Lan Dù là hàng xóm với Đức nhưng mức lương khi xuất khẩu lao động Ba Lan lại thấp hơn nhiều so với Đức. Mức lương cơ bản là 1.000 USD/tháng (tương đương 23,6 triệu đồng/ tháng ). Lương theo giờ là 5,5 USD/giờ. Lương làm thêm được tính theo quy định của chính phủ Ba Lan trong đó:– Làm thêm từ 2 – 4h thì người lao động sẽ được nhận 150% lương cơ bản theo giờ.

– Làm thêm vào ngày cuối tuần hay dịp lễ có thể là 200 – 300% lương cơ bản.

Nếu chăm chỉ mức lương mà người lao động tại Ba lan có thể nhận được 25 – 48 triệu đồng

Thời gian làm việc tại Ba Lan Tại Ba lan, người lao động sẽ làm việc 8 giờ/ ngày, khoảng 40 giờ/ tuần lao động được nghỉ 2 ngày thứ bảy và chủ nhật. Ở một số lĩnh vực, thời giờ làm việc có thể được kéo dài thêm nhưngthời gian làm việc trong tuần không được vượt quá 48 giờ tính cả làm thêm.Khi tham gia XKLĐ tại Balan người lao động luôn được đảm bảo về thời gian làm việc và nghỉ ngơi theo luật lao động của Balan
Chế độ ngày nghỉ của lao động tại Ba Lan Theo quy định của chính phủ Balan, ngoài nghỉ cuối tuần theo luật thì lao động tại Balan cũng có các ngày nghỉ phép hàng năm phụ thuộc vào thâm niên. Thông thường sau 1 năm làm việc là người lao động được nghỉ phép.Thâm niên làm việc ít hơn 10 năm, thì số ngày được nghỉ hàng năm là 20 ngày; thâm niên làm việc trên 10 năm số ngày nghỉ là 26 ngày hàng năm.

Ngoài ra còn có các ngày nghỉ như ngày 1/1; ngày thứ nhất và ngày thứ hai của Lễ Phục sinh; 1/5;3/5; ngày đầu tiên của lễ Thánh mùa màng;15/8;01/11; 11/11; 25 và 26/12, nghỉ do ốm đau, được bác sỹ chứng nhận.

muc luong xuat khau lao dong balan

VI. Hồ sơ, Quy trình đi xuất khẩu lao động Ba lan

1. Hồ sơ đi xuất khẩu lao động Ba Lan

Nhìn chung, hồ sơ đi xuất khẩu lao động Ba Lan rất đơn giản, do đó, chúng ta có thể chủ động chuẩn bị theo yêu cầu. Cụ thể như sau:

 • Sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương nơi người lao động cư trú
 • Lý lịch tư pháp có xác nhận của cơ quan chức năng
 • 8 ảnh 4×6 nền trắng chụp mới
 • 1 ảnh 9×12 toàn thân
 • Chứng minh nhân dân / căn cước công dân bản photo có công chứng
 • Sổ hộ khẩu photo có công chứng
 • Hộ chiếu bản gốc
 • Bằng cấp và chứng chỉ ngoại ngữ cần thiết
 • Giấy khám sức khỏe

Trên đây là những giấy tờ cần thiết người lao động cần chuẩn bị nếu muốn sang Ba Lan làm việc. Bên cạnh đó, một số đơn vị sử dụng lao động sẽ yêu cầu chúng ta cung cấp thêm những giấy tờ khác để phù hợp với nhu cầu tuyển dụng.

2. Quy trình đi xuất khẩu lao động Ba Lan

Để có thể xuất cảnh sang Balan làm việc, người lao động cần tìm hiểu và thực hiện đầy đủ quy trình theo các bước sau đây: Học và tham gia kỳ thi tiếng Anh / tiếng Nga, nộp hồ sơ đăng ký đi xuất khẩu lao động Ba Lan, phỏng vấn đơn hàng, Ký hợp đồng và tham gia những khóa học cần thiết trước khi đi xuất khẩu sang Ba Lan. Cụ thể:

Học và tham gia kỳ thi tiếng Anh / tiếng Nga

Người Ba Lan sử dụng tiếng mẹ đẻ để giao tiếp là chủ yếu. Tuy nhiên, khi xuất khẩu lao động sang quốc gia này các bạn sẽ được yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh hoặc tiếng Nga tùy theo điều kiện của đơn hàng chúng ta tham gia. Bởi lẽ tiếng Anh và tiếng Nga là những ngôn ngữ phổ biến trên thế giới, do đó, người lao động có nhiều cơ hội để tiếp cận hơn.

Trước khi đi lao động Ba Lan, các bạn cần tham gia những khóa học ngoại ngữ và thi đậu chứng chỉ theo yêu cầu của nhà tuyển dụng. Ngoài ra, tùy vào điều kiện và khả năng của bản thân, người lao động có thể học thêm tiếng Ba Lan để quá trình làm việc và sinh sống tại quốc gia này diễn ra thuận lợi.

Tham Khảo Thêm:  Xuất Khẩu Lao Động Singapore 2024 – Bạn PHẢI BIẾT!!

Nộp hồ sơ đăng ký đi xuất khẩu Ba Lan

Người lao động chủ động chuẩn bị các giấy tờ, các băng cấp cần thiết nộp cho phía công ty xuất khẩu lao động Ba Lan để làm hồ sơ tham gia thi tuyển, trình lên phía nhà tuyển dụng Ba Lan để sắp sếp đơn hàng thi tuyển cũng như làm thủ tục sau khi trúng tuyển

Ký hợp đồng và tham gia khóa học trước khi đi xuất khẩu lao động Ba Lan

Sau khi hoàn thành các điều kiện phía thị trường lao động Ba Lan yêu cầu, người lao động sẽ ký hợp đồng để đảm bảo những quyền lợi của bản thân khi làm việc ở nước ngoài, hạn chế rủi ro không đáng có.

Đồng thời, các bạn sẽ tham gia khóa học ngoại ngữ và đào tạo kỹ năng, tay nghề trước khi đến Ba Lan làm việc. Những khóa học này sẽ được thực hiện theo yêu cầu từ phía đơn vị sử dụng lao động.

Thời gian từ khi nộp đủ hồ sơ đến khi có lịch xuất cảnh dao động trong khoảng hai tháng trở lại.

VII. So sánh thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan và Ba Lan

Do việc đi XKLĐ Đài Loan đơn giản hơn rất nhiều so với Ba Lan, cũng vì vậy mà sẽ có những khác biệt nhất định khi xuất khẩu lao động tại hai nước nói trên. Nhìn chung, hiện tại, số lượng người xuất khẩu lao động Đài Loan tăng cao hơn so với những năm trước đây. Nhờ những điều kiện dễ dàng hơn trong các đơn hàng ứng tuyển. Hơn nữa chi phí bỏ ra cho một đơn hàng cũng thấp hơn. Dưới đây là một vài so sánh cơ bản giữa 2 thị trường xuất khẩu lao động này các bạn có thể tham khảo:

Tiêu chí so sánh Ba Lan Đài Loan
Chi phí Khoảng từ 150 triệu đến 200 triệu VNĐ Từ 70 đến 120 triệu, hoặc miễn phí xuất cảnh
Mức lương Cơ bản: khoảng 1.000 USD/tháng
Làm thêm: lương tăng 150% ngày bình thương, 200-300% trong ngày nghỉ lễ
Cơ bản: từ 21-23 triệu đồng
Làm thêm: Lương tăng từ 133% – 170% tùy công ty
Ưu điểm Lương cao
Công việc ổn định, môi trường hiện đại
Chế độ đãi ngộ tốt
Dễ dàng tham gia
Thủ tục đơn giản không có nhiều điều kiện ràng buộc
Nhược điểm Khoảng cách địa lý xa
Chi phí cao
Tỉ lệ chọi cao
Chi phí sinh hoạt cao
Lao động phải đối mặt với nhiều cám dỗ, hay bỏ trốn bất hợp phápChi phí sinh hoạt ở Đài Loan khá đắt đỏ

Nhìn chung, thị trường xuất khẩu lao động Ba Lan hiện đang làm một thị trường thu hút nhiều người lao động Việt Nam tham gia. Nhờ những điều kiện dễ dàng hơn trong các đơn hàng ứng tuyển. Thông tin chi tiết về xuất khẩu lao động Ba Lan, bạn có thể gọi điện đến một số công ty hỗ trợ xuất khẩu lao động để được tư vấn cụ thể. Nhân viên tư vấn của các công ty này sẽ căn cứ vào điều kiện và nhu cầu của bạn để đưa ra khoảng chi phí mà bạn có thể phải trả.

VIII. Tìm hiểu thông tin chi tiết các thị trường xuất khẩu lao động khác

Dưới đây là chuỗi bài viết về thị trường xuất khẩu lao động tất cả các quốc gia khác, qua đó sẽ giúp người lao động có thêm nhiều lựa chọn và định hướng cho bản thân mình một cách đúng đắn.

Đài Loan Rumani Nga
Hungary Algeria Canada
Úc Đức Ba Lan
Malaysia Dubai Ả Rập Xê Út
Macao Singapore Nhật Bản
Hàn Quốc New Zealand

IX. Những câu hỏi thường gặp về XKLĐ Ba Lan

1. Chi phí đi xuất khẩu lao động Ba Lan?

Chi phí một đơn hàng đi Ba Lan làm việc có chi phí trong khoảng 5,500 EURO đến 7,000 EURO (tương đương từ 150 triệu đến 200 triệu VNĐ)

2. Mức lương đi xkld Ba Lan?

Mức lương cơ bản là 1.000 USD/tháng (tương đương 23,6 triệu đồng/ tháng ). Lương theo giờ là 5,5 USD/giờ. Lương làm thêm được tính theo quy định của chính phủ Ba Lan trong đó:– Làm thêm từ 2 – 4h thì người lao động sẽ được nhận 150% lương cơ bản theo giờ.

3. Có bằng cấp 3 có đi xkld Ba Lan được không?

Yêu cầu tối thiểu để đi xkld Ba Lan là cần có bằng cấp 3 trở lên. Nên nếu có bằng cấp ba, bạn hoàn toàn có thể đăng ký đi bình thường

4. Tôi có thể đăng ký xuất khẩu lao động Ba Lan ở đâu?

Có rất nhiều công ty môi giới lao động đi làm việc tại Ba Lan. Tuy nhiên người lao đông cần tìm hiểu kỹ về công ty đó để tránh rơi vào trường hợp đáng tiếc

5. Không có tiền có đi xkld Ba Lan được không?

Hiện tại có nhiều ngân hàng với chính sách ưu đãi lãi suất thấp cho người lao động vay đi XKLĐ Ba Lan nên nếu không đủ chi phí bạn có thể sử dụng phương án này.

Cẩm nang XKLDThẻxkld,xkld ba lan,xuất khẩu lao động,xuất khẩu lao động ba lan

Trả lời

Tin Liên Quan