Các khoản phí người lao động phải đóng khi làm việc tại Đài Loan

Ngày đăng: 30/01/2024 - 06:19 Lượt xem: 41

Các khoản phí người lao động phải đóng khi làm việc tại Đài Loan

Đài Loan là điểm đến top đầu với người lao động Việt Nam sang xuất khẩu lao động. Nhiều đơn hàng cho mọi lứa tuổi với mức thu nhập ổn định, nếu chịu khó tăng ca mức lương thường rất cao. Tuy nhiên để có thể làm việc tại Đài Loan bạn cũng cần tuân thủ theo luật lao động và đóng đầy đủ các khoản phí trong quá trình làm việc. Các khoản phí mà người lao động phải đóng được quy định đầy đủ và chi tiết như sau.

muc luong xuat khau lao dong dai loan

I. Các khoản phí người lao động phải đóng khi làm việc tại Đài Loan

1 – Tiền bảo hiểm y tế

Lao động khi làm việc tại Đài Loan đều phải tham gia đóng bảo hiểm y tế với mức đóng là 30%. Quy định mức tham gia bảo hiểm y tế = 4,91% theo mức lương cơ bản là 25.200 Đài tệ/ tháng thì mức bảo hiểm y tế người lao động sẽ phải nộp hàng tháng theo công thức:

Tham Khảo Thêm:  Sau khi nhập cảnh vào Đài Loan người lao động phải làm gì?

[25.200 NT$ (mức lương tối thiểu tham gia bảo hiểm y tế) x 4,91% (tỉ lệ đóng bảo hiểm) x 30% (mức người lao động chi trả)]

2 – Tiền bảo hiểm lao động

Với người lao động làm việc trong đơn vị sản xuất, công trường xây dựng, đơn vị dịch vụ xã hội mà có 5 người lao động trở lên thì chủ sử dụng phải mua bảo hiểm lao động cho bạn. Tỷ lệ đóng bảo hiểm sẽ phụ thuộc vào mức lương cơ bản của bạn và đóng với tỷ lệ là: người lao động 20%, chủ sử dụng 70% và nhà nước hỗ trợ 10%.Mức đóng bảo hiểm y tế 4,91% với mức lương cơ bản 25.200 Đài tệ/ tháng thì bảo hiểm lao động sẽ phải nộp hàng tháng là:

[25.200NT$ (mức lương cơ bản) x 8% (tỉ lệ đóng bảo hiểm) x 20% (mức người lao động chi trả)]

khoan phi lao dong phai dong tai dai loan

3 – Tiền kiểm tra sức khỏe định kỳ

Nếu làm viêc tại Đài Loan thì tại các mốc tháng thứ nhất, tháng thứ 6, tháng 18, tháng 30 của thời gian làm việc người lao động phải đi khám sức khỏe và đóng theo quy định của từng bệnh viện không quá 2.000 NT$/lần

Tham Khảo Thêm:  Tìm hiểu mức lương của hộ lý, điều dưỡng viên tại Đài Loan

4 – Tiền làm thẻ cư trú

Chi phí này bạn phải chịu hoàn toàn cả khi làm thủ tục cấp và gia hạn thẻ cư trú với mức phí là 1.000 NT$/1 năm lưu trú, trước khi hết hạn lưu trú 1 tháng người lao động phải làm thủ tục xin gia hạn lưu trú cho những năm tiếp theo (tổng thời gian không vượt quá 3 năm)

5 – Đóng thuế thu nhập

Khoản thuế này thì bất cứ ai cũng phải nộp theo quy đinh của Đài Loan, chủ lao động có trách nhiệm khấu trừ vao lương hàng tháng và khai báo khoản thu này cho người lao động. Đến háng 9 hàng năm cục thuế sẽ tính mức thuế thu nhập phải nộp của năm trước và thông báo cho người lao động

6 – Phí phục vụ

Đây là khoản phí bạn phải chi trả cho môi giới Đài Loan với mức chi trong năm đầu tối đa là 1.800 Đài tệ/ tháng năm thứ hai tối đa là 1.700 Đài tệ/ tháng, năm thứ ba tối đa là 1.500 Đài tệ/ tháng. Nếu quay lại làm việc sau khi đã về nước mà vẫn công ty đó thì chỉ phải trả mức phí là 1.500 Đài tệ/tháng

Tham Khảo Thêm:  Hành lý khi đi XKLD Đài Loan cần chuẩn bị những gì?

Công ty môi giới Đài Loan phải chủ động ký hợp đồng phục vụ với người lao động, viết rõ các điều khoản phục vụ, phí phục vụ, mức thu phí và cách thức hoàn trả tiền. Bạn chỉ phải đống theo tháng và các công ty môi giới không được thu cả năm.

7 – Vé máy bay

Chi phí vé máy bay đi từ Việt Nam sang Đài Loan làm việc do người lao động chi trả. Về Việt Nam thì nếu người lao động hoàn thành hợp đồng về nước chủ sử dụng trả còn về nước trước thời hạn thì:

+ Nếu do chủ lao động vi phạm hợp đồng thì sẽ phải chịu toàn bộ chi phí đưa bạn về nước. Nhưng nếu lỗi do bạn thì chi phí này bạn phải chịu hoàn toàn. Trong các trường hợp bất khả kháng như thiên tai, chiến tranh … thì chủ sở hữu phải đảm bảo đưa người lao động tới nơi an toàn và chịu chi phí để họ về nước.

chi phi khi di lam ho ly tai dai loan

>>>>>>> Xem thêm: Thông tin chi tiết về đi xklđ Đài Loan

Trả lời

Tin Liên Quan