Điểm danh các ngày lễ tết tại Đài Loan theo truyền thống

Ngày đăng: 30/01/2024 - 06:52 Lượt xem: 60

Điểm danh các ngày lễ tết tại Đài Loan theo truyền thống

Do cùng chịu ảnh hưởng bởi nho giáo Trung Hoa, hơn nữa dân cư Đài Loan cũng chủ yếu mang nguồn gốc Trung Hoa nên văn hóa nơi đây không khác nhiều so với Việt Nam. Tại Đài Loan cũng có các ngày lễ tết như tết nguyên đán, nguyên tiêu…. Tuy nhiên ngày tết tại Đài Loan cũng có nhiều điểm khác biệt, độc đáo. Hôm nay, XKLDVietNam sẽ cùng bạn đi khám phá những ngày tết truyền thống tại Đài Loan có gì thú vị nhé.

I. Các ngày tết ở Đài Loan

Giống ngày tết nguyên đán tại Việt Nam, đây là ngày lễ quan trọng nhất tại Đài Loan. Ngoài ra, Đài Loan cũng có các ngày lễ tết khác như tết trung thu, tết nguyên tiêu, tết hàn thực. Vào những ngày tết này, tại Đài Loan mọi người vui chơi đi lại tấp nập, gia đình sum vầy quây quần bên bữa cơm, không khí thì náo nhiệt.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn thủ tục cấp lại hộ chiếu bị mất, hỏng, hết hạn để đi XKLĐ Đài Loan

Tết nguyên đán

Người Đài Loan cũng sử dụng lịch âm nên họ cũng đón tết nguyên đán như tại Việt Nam. Đây là dịp để mọi người trong gia đình có thể tụ họp, sum vầy và quây quần ăn uống. Trẻ em mặc áo mới, mọi người chúc nhau những lời chúc tốt đẹp, bỏ qua mọi hiềm khích hay những điều không hay trong năm cũ và mừng nhau những phong bao lì xì đỏ tươi.

Trong đếm 30, mọi người sẽ cùng nhau đón giao thừa, đi hái lộc với mong muốn may mắn cả năm. Sáng ngày tết sẽ làm những mâm cơm mời tổ tiên, ông bà về ăn tết, sau đó là cùng nhau ăn cơm xum vầy. Đây được xem là phong tục tốt đẹp được gìn giữ từ đời này sang đời khác.

Tham Khảo Thêm:  Cách tính tiền lương tăng ca khi làm việc tại Đài Loan năm 2024

Thời gian nghỉ dài, khắp Đài Loan không khí náo nhiệt, nhiều điểm bắn pháo hoa nghệ thuật vô cùng đẹp mắt. Mọi người cũng hay đến chùa cầu chúc năm mới, xin lộc đầu năm.

tet nguyen dan tai dai loan

Tết nguyên tiêu

Tết nguyên tiêu diễn ra vào ngày răm tháng giêng ấm lịch (15/1 âm lịch). Vào ngày nay, mọi người sẽ cùng nhau làm bánh nguyên tiêu – cúng tế tổ tiên, quây quần ăn bánh. Vào ngày này các chùa chiền, đền miếu ở Đài Loan cùng tổ chức đêm hội hoa đăng.

tet nguyen tieu tai dai loan

Tết đoan ngọ

Đây là tết diệt sâu bọ ở Việt Nam, nhưng ở Đài Loan gọi là tết đoan ngọ. Trước cổng mỗi nhà đều được treo một bó cỏ xương bồ và cây ngải cứu với mục đích trừ ma, trừ tà, đem lại điều may mắn cho mọi người trong gia đình. Có nhiều nơi trên khắp Đài Loan còn tổ chức các cuộc đua chèo thuyền khá tấp nập.

tet doan ngo tai dai loan

Tết trung nguyên

Tết trung nguyên được tổ chức vào rằm tháng 7 (15/7 Âm lịch). Cũng giống Việt Nam, người Đài cho rằng ngày rằm tháng 7 âm lịch là ngày quỷ đi lại chốn dương gian. Vào ngày này âm phủ sẽ mở cửa để quỷ, ma có thể lên trần gian một ngày vì thế phải chuẩn bị đồ ăn để cúng cô hồn.

Tham Khảo Thêm:  Quy định xử phạt khi lao động tự ý bỏ trốn tại Đài Loan

tet trung nguyen tai dai loan

Tết trung thu

Giống như Việt Nam, tết trung thu Đài Loan cũng được tổ chức vào ngày 15/8 hàng năm. Đây là ngày tết thiếu nhi, khắp nơi tổ chức rước kiệu, trẻ em được phát quà. Điều đặc biệt của ngày tế này là sự xuất hiện của những đèn lòng, hầu như mọi con phố ngóc ngách của Đài Loan đều treo đèn lồng.

Vào ngày này người dân sẽ cùng thần mặt trăng, cùng ăn bưởi vì bưởi tròn tượng trưng cho thần mặt trăng. Trẻ em cầm đèn lồng đi rước kiệu, phá cỗ tạo không khí vô cùng sôi động.

Vào ngày này người dân Đài Loan thường tổ chức tiệc ngoài trời ở công việc, cùng nhau nấu nướng và cùng ăn bánh trung thu…không khí rất sôi động. Đây là một ngày tế đặc biệt, và cũng là một ngày tết lớn chỉ xếp sau tết nguyên đán.

tet trung thu tai dai loan

>>>>>>> Xem thêm: Thông tin chi tiết về xuất khẩu lao động Đài Loan

Trả lời

Tin Liên Quan