Hành lý khi đi XKLD Đài Loan cần chuẩn bị những gì?

Ngày đăng: 30/01/2024 - 06:18 Lượt xem: 94

Hành lý khi đi XKLD Đài Loan cần chuẩn bị những gì?

Xuất khẩu lao động Đài Loan những năm vừa qua tăng cao, mang lại cơ hội việc làm thay đổi cuộc sống khó khăn của người lao động. Nhiều người lao động trước khi đi lao động đều có thắc mắc là: Hành lý khi đi XKLD Đài Loan cần chuẩn bị những gì? Hôm nay, XKLDVIETNAM sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi cần chuẩn bị hành lý thế nào.

I. Những thứ nên có trong hành lý khi đi sang Đài Loan làm việc

Người lao động khi xuất cảnh bằng máy bay sẽ được các công ty môi giới mua cho hành lý ký gửi là  32Kg và bạn được mang thêm 7Kg xách tay. Vì thế người lao động cần chuẩn bị và sắp xếp sao cho vừa đủ khối lượng trên mà thôi bởi nếu vượt quá bạn sẽ phải mua thêm với chi phí rất cao.

Đối với hành lý xách tay: Hành lý xách tay không được vượt quá 7 kg và tổng kích thước 3 chiều (dài, rộng, cao) không vượt quá 115 cm.

Đối với hành lý ký gửi: Yêu cầu mỗi kiện hành lý ký gửi không quá 32 kg và tổng kích thước 3 chiều không vượt quá 203 cm. Nếu vượt quá 32 kg sẽ phải đóng gói lại hoặc được yêu cầu gửi theo đường hàng hóa.

hanh ly di xkld dai loan

1. Giấy tờ tùy thân

Thường thì các công ty môi giới sẽ chuẩn bị cho người lao động đầy đủ các loại giấy tờ để bạn xuất – nhập cảnh. Tuy nhiên bạn cũng cần phải biết có những loại giấy tờ gì để phát hiện kịp và bổ sung nếu chẳng may sai sót hoặc nhầm lẫn.

Những giấy tờ để có thể xuất – nhập cảnh xuất khẩu lao động Đài Loan cần: Hộ chiếu, Visa, vé máy bay, Bản kết luận âm tính với covid 19, Giấy khám sức khỏe, Giấy xác nhận dân sự, phiếu tiêm 2 mũi vacxin covid 19

Bạn nên chuẩn bị một túi nhỏ luôn mang theo đựng các loại giấy tờ này. Một số loại giấy tờ như CCCD, CMT, sổ hổ khẩu, giấy khai sinh thì không cần mang theo vì bạn không cần dùng chúng.

2. Quần áo

Bạn chỉ cần chuẩn bị một vài bộ quần áo mặc ở nhà bởi đa phần người lao động sẽ được công ty cấp phát đồng phục công ty. Bạn chỉ cần mang một vài bộ quần áo ấm và 1 số quần áo mỏng, một số đồ lót, 1 vài đôi tất, 1 đôi dép, 1 đôi giầy.

Tham Khảo Thêm:  Tổng hợp các đơn hàng xkld Đài Loan miễn phí 2024

Một điều lưu ý là bạn chỉ cần mang vừa đủ, không cần quá nhiều quần áo. Bởi lẽ:

– Quần áo bình thường ở Đài Loan chỉ có giá tương đương ở Việt Nam, nếu mua vào đợt giảm giá thì còn rẻ hơn rất nhiều.

– Quần áo mua ở Đài Loan vừa nhỏ gọn mà lại rất phù hợp do được thiết kế phù hợp với khí hậu, phong cách của nước này.

– Thời gian làm việc là chủ yếu, sau đó là thời gian nghỉ ngơi ở nhà, bạn rất ít có thời gian để mặc đẹp đi chơi,

3. Các loại thuốc sử dụng hàng ngày

Bạn nên mang theo bao gồm: cảm cúm, đau đầu, hạ sốt, đau bụng, dạ dày, bông, gạc, kháng sinh, tiêu hóa và các loại thuốc đặc trị khác hoặc các thuốc mà bạn sử dụng cho bệnh cá nhân mà bạn cần. Đây là các loại thuốc cơ bản và cần thiết. Thuốc bên Đài Loan khá đắt đỏ, phải có hóa đơn của bác sĩ mới mua được hơn nữa nhiều loại thuốc bạn quen dùng tại Việt Nam thì bên Đài Loan lại không có.

4. Ảnh thẻ

Bạn nên chuẩn bị sẵn ảnh thẻ mang theo để sang Đài Loan khi cần làm hồ sơ sẽ có luôn. Giá ảnh thẻ lấy ngay bên Đài Loan khá cao, chụp ảnh lấy ngay khoảng 200 nghìn cho 8 ảnh 3×4 cm. Điều khó khăn là khi bạn mới sang, tiếng chưa biết nhiều, đường sá chưa thuộc rất khó để tìm được của hàng chụp. Bạn nên chuẩn  bị sẵn ảnh 3×4 và file ảnh trong USB để sau này cần sẽ có thể dùng ngay.

5. Tiền Đài Loan

Nên chuẩn bị sẵn một ít tiền Đài Loan (khoảng 3000-5000 đài tệ) bởi khi mới đặt chân sang Đài, người lao động chỉ được lo chỗ ăn, chỗ ở còn muốn mua vật dụng thiết yếu thì cần phải có tiền để mua. Nên bạn phải đổi sẵn một ít tiền đài để sử dụng trong tháng đầu tiên khi chưa nhận được lương.

6. Một vài vật dụng khác

Ngoài những thứ cơ bản trên các bạn có thể mang theo những thứ khác như: Thuốc lá (tối đa 2 cây ), thuốc lào, bánh kẹo, đồ ăn nhẹ…. Những vật dụng mà bạn thấy là cần thiết cũng có thể mang theo bởi khi sang Đài Loan việc mua sắm đồ cần phải hạn chế hết mức trong giai đoan đầu vì bạn chưa có tiền, chưa thông thạo đường đi, ngôn ngữ.

giay to di dai loan

II. Những thứ tuyệt đối không được cho vào hành lý khi đi XKLD Đài Loan

Khi nhập cảnh vào Đài Loan, trước khi qua cửa Hải quan sẽ có một cửa kiểm tra tại đây nếu bạn có chót mang theo những đồ không được phép mang vào Đài Loan thì bắt buộc phải bỏ ra không được phép mang qua cửa Hải Quan. Bạn phải để lại những thứ người ta đã cấm và tại cửa này thì không bị phạt hành chính.

Nếu vi phạm khi mang theo thịt động vật hay những thứ bị cấm vào Đài Loan bạn có thể phạt hành chính số tiền từ 20 vạn – 100 vạn đài tệ (tương đương 150 triệu – 750 triệu đồng). Mức phạt trên quá lớn nên người lao động cần hết sức chú ý và cẩn thận tránh vướng phải các quy định trên vừa bị phạt lại mất tiền. Thêm vào đó nếu xác đinh được bạn cố tình vi phạm, bạn sẽ không được phép nhập cảnh vào Đài Loan, từ đó mất đi cơ hội lao động, gánh theo món nợ nước trở về nước.

Tham Khảo Thêm:  Có nên đi đơn hàng nông nghiệp Đài Loan? – Người lao động Cần Biết!

Về những thứ không được mang sang này các bạn phải hết sức lưu ý bởi vì có thể tại sân bay Việt Nam họ vẫn cho bạn đem qua nhưng qua tới Đài Loan nếu như bạn bị hải quan giữ lại thì sẽ bị phạt rất nhiều tiền và cũng có thể là cấm nhập cảnh đài loan Vĩnh Viễn.

1. Rượu

Bạn không được mang quá 1 lít rượu (nếu quá phạt 4000 đài tệ/ 1 lít), thuốc lá quá 200 điếu (vượt quá sẽ bị phạt 500 đài tệ/ 1 điếu thuốc),

2. Trái cây, rau quả

Theo quy định các loại hoa quả tươi từ các nước Đông Nam Á đặc biệt sầu riêng, cam, quýt … những quả để lại hương thơm ngất ngây gà tây thì đều bị cấm (và nếu có trốn mang sang thì chúng nó tỏa mùi thơm lắm … chẳng trốn nổi đâu), nên tốt nhất là thôi cố gắng nhịn nha.

3. Thực phẩm tươi sống

Không giống như trái cây, các loại thịt động vật tươi sống hoặc đã chế biến dưới hình thức kiểu như thịt khô, chà bông (ruốc) cũng đều không được phép mang vào Đài Loan.

4. Mì ăn liền loại có thịt

Trước đây mì ăn liền bị cấm mang vào Đài Loan, nhưng hiện tại bạn được phép mang vào. Tuy nhiên bạn không được mang mì thịt heo đâu nhé vì hiện tại Đài Loan đang cấm các loại thực phẩm có dính đến thịt heo. Nếu vi phạm bạn sẽ bị phạt lên đến hơn 6500 USD. Các loại sản phẩm thịt khác nếu vi phạm mức phạt sẽ là khoảng 1000 USD.

nhung thu ko duoc mang theo

III. Một vài điều cần lưu ý trước khi xuất cảnh sang Đài Loan làm việc

1. Khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan cần xác định mục tiêu của bản thân

Ai khi đi XKLD Đài Loan đều phải xác đinh rõ mục tiêu của bản thân ít nhất là trong 3 năm bạn làm việc tại đây. Nhiều người bảo mục tiêu đơn giản thì chỉ là kiếm được tiền mà thôi cần gì phải xác định gì nữa. Đúng là mục đích của ai đi XKLD cũng là kiếm tiền tuy nhiên để bản thân luôn duy trì được mục tiêu, không bị lung lay bởi những khó khăn, cám dỗ của cuộc sống là không dễ dàng đâu bạn nhé. Hãy nhớ luôn ghi nhớ mục tiêu, kiên định bản thân tới khi hoàn thành nó.

Khi đã xác đinh đi XKLĐ, bạn cần xác định rõ những khó khăn mà bạn phải đối mặt. Từ xa quê hương, xa người thân, tự mình bôn ba xứ người, áp lực từ công việc, cuộc sống và món nợ phải gánh trên mình. Nhiều người nản lòng không đi nữa, hoặc tìm cách bỏ trốn về nước. Khi đó bạn gián tiếp đánh mất đi cơ hội đổi đời, thay đổi cuộc sống khó khăn và phải gánh trên mình món nợ không biết phải trả thế nào.

Nên bạn hãy xác định thật rõ ràng bạn đã thật sự quyết tâm đi XKLĐ Đài Loan hay chưa? Và khi xác định rõ rồi, bạn phải xác định những mục tiêu nhỏ hơn . Đó chính là làm thế nào để có thể đi XKLĐ Đài Loan. Bạn phải học giỏi tiếng Đài để giao tiếp. Bạn phải làm được ngành nghề mình chọn. Bạn phải có thái độ tích cực để chuẩn bị đương đầu với những khó khăn, thử thách sau này.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn xin hồ sơ xã sau khi trúng tuyển đơn hàng XKLĐ Đài Loan 2024

2. Học tiếng Đài Loan

Khi đã xác định rõ ràng mục tiêu của mình, việc tiếp theo chính là bạn phải học giỏi tiếng Đài Loan.

Không thể đến một đất nước xa lạ, sống 3 năm mà lại không biết tiếng của nước đó. Một vài tuần đầu đến Đài Loan sẽ có phiên dịch viên hỗ trợ bạn nhưng những ngày sau đó, bạn phải tự giao tiếp. Do đó bạn cần phải xác đinh học tiếng từ đầu, dù chỉ là những thứ cơ bản, những thứ đó sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn sau này. Cuộc sống bạn sẽ dễ dàng hơn nếu bạn biết tiếng và hơn hết bạn có cơ hội lên chức trong khi làm việc (người Đài hay bất cứ ai đều thích người làm việc cho mình biết tiếng để hiểu họ và làm chính xác những điều được giao.

Vậy học tiếng Đài Loan ở đâu? Bạn có thể học tại trung tâm, công ty mà bạn đăng ký đi XKLĐ Đài Loan. Hoặc bạn có thể học các trung tâm ngôn ngữ bên ngoài. Tuy nhiên, khi học ở ngoài, bạn nên tìm hiểu kỹ để lựa chọn những trung tâm uy tín.

3. Học những kỹ năng bổ trợ cho đơn hàng muốn thi tuyển

Ngoài tiếng Đài Loan, bạn cũng cần chuẩn bị kỹ năng làm việc cho đơn hàng mà mình ứng tuyển. Người tuyển dụng có xu hướng ưu tiên những người có kinh nghiệm hoặc chí ít hiểu họ cần phải làm gì cho công việc mà nhà tuyển dụng đưa ra. Nếu có kỹ năng hỗ trợ tốt, việc thông qua đơn hàng của bạn sẽ dễ dàng hơn hẳn.

Vì vậy, bạn cần phải trang bị những kiến thức cơ bản nhất về ngành nghề mình chọn đi XKLĐ Đài Loan

xuat khau lao dong dai loan
Xuất khẩu lao động Đài Loan

IV. Những câu hỏi thường gặp xuất khẩu lao động Đài Loan

Sau đây là một số câu hỏi thường gặp mà chúng tôi tổng hợp lại

1. Không bằng cấp 3 có được đi XKLĐ Đài Loan hay không?

Với riêng thị trường Đài Loan, các đơn hàng thường không yêu cầu bằng cấp hoặc chỉ cần bằng cấp 2 trở lên. Nhà tuyển dụng thường chỉ quan tâm tới sức khỏe và kinh nghiệm người lao động.

2. Tôi có cần biết tiếng để đi XKLĐ Đài Loan?

Nhiều đơn hàng không cần bạn biết tiếng hoặc chỉ yêu cầu biết ở mức cơ bản. Nhưng chúng tôi khuyên bạn nên học tiếng để thuận lợi hơn cho cuộc sống sau này.

3. Mang tiền án, tiền sự có được đi XKLĐ Đài Loan?

Hiện nay, Đài Loan cấm người có tiền án, tiền sự được sang lao động và làm việc.

4. Bị viêm gan B có được đi XKLĐ Đài Loan?

Một số đơn hàng thực phẩm sẽ cấm người bị viêm gan B, các đơn hàng khác không yêu cầu điều này. Người bị viêm gan B nên đọc kỹ yêu cầu tuyển dụng.

5. Bị cận thị có được đi XKLĐ Đài Loan?

Các đơn hàng cơ khí thường không tuyển người thị lực kém. Bạn nên cân nhắc chuyển sang nhưng đơn hàng chấp nhận hoặc đi chữa mắt để được ứng tuyển nhưng đơn hàng đòi hỏi thị lực tốt.

Mọi thông tin về XKLĐ Đài Loan người lao động có thể tham khảo Tại Đây

Trả lời

Tin Liên Quan