Giới thiệu về thành phố Đài Bắc (Taipei) – Thủ đô Đài Loan

Ngày đăng: 30/01/2024 - 06:08 Lượt xem: 54

Giới thiệu về thành phố Đài Bắc (Taipei) – Thủ đô Đài Loan

Đài Bắc – Trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa và là thủ đô của đất nước Đài Loan. Đây là nơi tập trung nhiều trường học danh tiếng, nhiều địa điểm vui chơi giải trí thú vị. Hãy cùng XKLDVIETNAM tìm hiểu và khám phá về thành phố Đài Bắc qua bài viết sau nhé!

Đài Bắc ( Taipei ) là thủ đô của Đài Loan, đây là thành phố trung tâm của một vùng đô thị lớn nhất tại Đài Loan. Dân số Đài Bắc ước tính là 2.618.772 người. Đài Bắc, Tân Bắc, và Cơ Long tạo thành vùng đô thị Đài Bắc với dân số lên tới 7.047.559 người và là vùng đô thị đông dân thứ 40 trên thế giới. Tuy nhiên, ba đơn vị này được quản lý bởi ba chính quyền địa phương khác nhau. “Đài Bắc” thỉnh thoảng được dùng để đề cập tới toàn bộ vùng đô thị, còn “thành phố Đài Bắc” sẽ chỉ dùng để đề cập tới thành phố. Thành phố Đài Bắc được Tân Bắc bao quanh tất cả các phía.

Nguồn: Wikipedia

dai bac dai loan

I.Vị trí địa lý

Đài Bắc nằm trên một khu vực được gọi là Bồn địa Đài Bắc ở Bắc Đài Loan. Thành phố giáp với sông Tân Điếm ở phía nam và sông Đạm Thủy ở phía tây. Địa hình nói chung thấp tại các khu vực trung tâm ở phía tây và dốc dần lên các vùng phía nam, đông và đặc biệt là phía bắc, đỉnh cao nhất có cao độ 1.120 mét tại Thất Tinh Sơn, ngọn núi lửa đã tắt cao nhất tại Đài Loan nằm ở Công viên Quốc gia Dương Minh Sơn. Quận miền bắc Sỹ Lâm và Bắc Đầu mở rộng về phía bắc của sông Cơ Long và có ranh giới là Công viên Quốc gia. Thành phố Đài Bắc có diện tích đứng thứ 16 trong số 25 huyện và thành phố tại Đài Loan.

Bắc Đầu
Quận có diện tích 56,8216 km2, dân số thời điểm tháng 4 năm 2011 là 250.129 người. Quận được chia thành 42 lý, 821 lân.

Trụ sở hành chính quận tại số 30 lầu 4 phố Tân Thị. Bắc Đầu rất nổi tiếng với suối nước nóng

Đại An
Là một trung tâm giáo dục, thương mại nhà ở và văn hóa quan trọng của thành phố. Quận được đặt tên theo một ngôi làng từng nằm gần nơi mà nay nằm gần đường Tín Nghĩa. Ngôi làng nguyên có tên là Đại Loan, nhưng sau đó đổi thành một từ có ý nghĩa tích cực hơn là “Đại An”. Đại An là nơi tọa lạc của ba trường đại học quốc gia chính: Đại học Quốc lập Đài Loan, Đại học Khoa học Kỹ thuật Quốc lập Đài Bắc và Đại học Sư phạm Quốc lập Đài Loan. Hai trường đầu tiên có ưu thế về các ngành kỹ thuật. Ngoài ra còn có một số trường đại học khác trên địa bàn quận. Đại An cũng là nơi có một số bất động sản đắt giá nhất tại Đài Bắc.

don vi hanh chinh dai bac

Đại Đồng
Quận nằm giữa tuyến tàu điện ngầm Đài Bắc – Hồng Tuyến và bờ đông của sông Đạm Thủy, và nằm giữa Đại lộ Công dân và đường Tông Dật Tiên. The Phần phía nam của quận trước vốn là Đại Đạo Trình, một trong những điểm định cư đầu tiên tại khu vực Đài Bắc hiện nay. Đại Đồng cũng được coi là một quận thương mại của Đài Bắc.

Nam cảng
Quận có diện tích 21,8424 km2, dân số thời điểm tháng 4 năm 2011 là 112.743 người. Quận có Academia Sinica, Taipei World Trade Center Nangang Exhibition Hall, và Công viên phần mềm Nam Cảng (NKSP).

Nội Hồ
Nằm ở phía đông của Đài Bắc, Đài Loan. Quận có diện tích 31,5787 km2, dân số thời điểm tháng 4 năm 2011 là 263.651 người. Khu vực thu hút khách của quận là công viên Đại Hồ với cảnh quan hồ, cầu, miếu. Nội hồ có các đường núi thích hợp cho hoạt động leo núi.

Sỹ Lâm
Sỹ Lâm là nơi sinh sống của mộng lượng lớn cư dân ngoại quốc trong đó có cả đông đảo người Việt Nam, chủ yếu tập trung tại khu vực Thiên Lan. Đây cũng là nơi nhiều người châu Âu, Hoa Kỳ và Nhật Bản lựa chọn để sinh sống, kinh doanh, thành lập các lãnh sự hay văn phòng.

Tùng Sơn
là một quận của thành phố Đài Bắc. Sân bay Tùng Sơn nằm ở quận này. Tùng Sơn được chia ra thành 5 địa khu (地區), hay Thứ phân khu (次分區), các đơn vị này lại được chia thành 34 phường.

Vạn Hoa
Vạn Hoa là một quận lâu đời nhất của thành phố Đài Bắc. Quận có các công trình mang tính lịch sử như chùa Mãnh Giá Long Sơn, ngôi chua cổ nhất của Đài Bắc và kịch trường Hồng Lâu, nhà hát lớn nhất của Đài Bắc. Tuy nhiên, hiện quận đang phải đối mặt với tình trang xuống cấp của cơ sở hạ tầng.

Văn Sơn
Là một quận (khu) ở phía nam của Đài Bắc, Đài Loan. Quận có diện tích 31,5090 km2, dân số thời điểm tháng 4 năm 2011 là 260.791 người. Quận được lập năm 1990 thông qua việc sáp nhập Jingmei vầ Muzha.

Tín Nghĩa
Là quận đặt trụ sở thị trưởng và chính quyền thành phố Đài Bắc. Các tòa nhà nổi bật bao gồm Taipei 101, Hội đồng thành phố Đài Bắc, Trung tâm hội nghị quốc tế Đài Bắc, Trung tâm thương mại thế giới Đài Bắc, cùng với các phố mua sắm và khu vực giải trí đã khiến cho Tín Nghĩa trở thành quận phát triển và mang tính quốc tế nhất tại Đài Bắc. Quận Tín Nghĩa cũng được coi là quận tài chính của Đài Bắc. Nhà tưởng niệm Tôn Trung Sơn cũng nằm tại quận này.

Trung Sơn
Quận được đặt tên theo lãnh tụ Tôn Dật Tiên, được biết đến nhiều hơn với tên gọi Tôn Trung Sơn.

Trung Chính
Quận là nơi đặt trụ sở của các tòa nhà chính phủ của Trung Hoa Dân Quốc. Bao gồm Phủ Tổng thống, Viện Hành chính, và các cơ quan chính phủ cùng bộ ban ngành khác. Quận được đặt theo một tên gọi của tổng thống Trung Hoa Dân Quốc Tưởng Giới Thạch.

II. Khí hậu tại Đài Bắc

Khí hậu Đài Bắc có khá nhiều nét tương đồng với Việt Nam, khí hậu nhiệt đới, độ ẩm cao. Mùa hè ở Đài Bắc thường bắt đầu vào tháng 5 và kết thúc vào tháng 9, thời tiết rất nóng, mùa đông ngắn nhưng rất lạnh, thông thường từ tháng 12 đến tháng 2. Thời tiết Đài Bắc rất khó dự báo và hay có nhiều biến đổi, ban ngày nhiệt độ có thể lên đến 25 – 27 độ C nhưng ban đêm có thể giảm xuống 15 độ C.

khi hau dai bac

Mùa hè có mưa và kéo dài nhiều tháng liền, nóng và ẩm ướt, kèm theo những trận bão lớn; trong khi mùa đông thì ngắn, nhiệt độ thường ấm áp hơn nhiều so với Trung Quốc đại lục, đặc biệt khá nhiều sương mù do gió đông bắc từ áp cao Siberia đang tăng lên nhờ việc hòa quyện không khí mát mẻ này vào thời tiết lưu vực sông Đài Bắc.

Cũng như phần còn lại của miền Bắc Đài Loan, nhiệt độ ban ngày ở Đài Bắc thường cao hơn 26 độ C trong một ngày mùa đông ấm áp, trong khi thời tiết có thể xuống dưới 26 độ C trong một buổi chiều mưa mùa hè. Đôi khi thời tiết lạnh lẽo hơn trong những tháng mùa đông có thể làm giảm nhiệt độ hàng ngày xuống từ 3 đến 5 độ C.

III. Giao thông tại Đài Bắc

Hệ thống giao thông công cộng phát triển mạnh mẽ tại Đài Bắc với nhiều ga tàu điện, hệ thống tàu điện ngầm dày đặc chạy quanh khắp thành phố cũng như sự phát triển của tuyển đường sắt kéo dài từ Đài Bắc xuống Đài Nam:

Tàu điện ngầm (MRT )

Kết hợp giữa hệ thống tàu điện ngầm và đường sắt nhẹ dựa trên công nghệ tiên tiến của VAL và Bombardier. Hiện tại có năm dòng tàu điện ngầm được dán nhãn theo ba cách: màu sắc, số dòng và tên trạm. Ngoài hệ thống giao thông nhanh chóng, Tàu điện ngầm Đài Bắc còn bao gồm một số cơ sở công cộng như Gondola Maokong, trung tâm mua sắm dưới lòng đất, công viên và quảng trường công cộng. Việc sửa đổi các tuyến đường sắt hiện có để tích hợp chúng vào hệ thống tàu điện ngầm đang được tiến hành.

Đài Bắc có hệ thống tàu điện ngầm rất sạch sẽ và an toàn. Chuyến tàu cuối khởi hành lúc nửa đêm. Giá vé giao động từ NT $ 20 đến NT $ 65 cho các chuyến đi một chiều quanh thị trấn.

mrt dai bac

Trên các tàu điện ngầm của Đài Bắc có hệ thống chỉ dẫn bằng tiếng anh vì vậy rất tiện cho những bạn tiếng Trung không tốt . Hầu hết các trạm đều có phòng thông tin / văn phòng bán vé gần máy bán vé. Nghiêm cấm ăn hoặc uống trong khu vực bán vé . Các chuyến tàu điện ngầm bắt đầu chạy từ 6:00 đến nửa đêm.

Ngoài các vé hành trình đơn lẻ, bạn có thể nạp tiền vào thẻ IC sử dụng cho việc đi lại bằng tàu điện ngầm. Có bốn thẻ: EasyCard (悠遊 卡), iPass (一卡通), icash và HappyCash. Về việc sử dụng tàu điện ngầm hoặc TRA, hầu như không có sự khác biệt giữa các thẻ. Bạn có thể nạp tiền và nạp tiền tại các điểm bán vé tại trạm, máy bán hàng tự động hoặc cửa hàng tiện lợi. Các chuyến tàu điện ngầm bạn sử dụng thẻ để thanh toán sẽ được giảm giá tới 20%. Sử dụng thẻ thanh toán này bạn còn có thể giảm giá xe buýt. Những thẻ này bạn cũng có thể được sử dụng cho các khoản thanh toán khác.

Đường sắt

Bắt đầu từ năm 1983, các tuyến đường sắt trên mặt đất trong thành phố đã được chuyển xuống dưới lòng đất như một phần của Dự án Tàu điện ngầm Đài Bắc. Hệ thống đường sắt cao tốc Đài Loan được khai trương vào năm 2007. Các tàu cao tốc kết nối Đài Bắc với các thành phố ven biển phía tây của Tân Bắc, Đào Viên, Tân Trúc, Đài Trung, Gia Nghĩa và Đài Nam trước khi kết thúc tại Zuoying (Cao Hùng) với tốc độ cắt giảm 60% thời gian di chuyển hoặc nhiều hơn từ những gì chúng thường có trên xe buýt hoặc tàu thông thường. Cục Đường sắt Đài Loan cũng điều hành các dịch vụ chở khách và vận chuyển hàng hóa trên toàn bộ hòn đảo.

Tất cả các chuyến tàu liên thành phố bao gồm các chuyến tàu tốc hành của Đài Loan đều bắt đầu từ ga đường Sắt Đài Bắc. Các quầy bán vé được đặt tại tòa nhà B1. Ngoài ra còn có một tòa án ăn uống ở tầng hai, một số trung tâm mua sắm dưới lòng đất, một thính phòng ở tầng 5 và trạm tàu ​​điện ngầm phục vụ ba tuyến. Ngoài quầy bán vé, tầng một còn có một văn phòng du lịch, siêu thị nhỏ, bưu điện, cửa hàng bán hàng thủ công của người bản địa và một số gian hàng cung cấp các vật dụng sinh hoạt hàng ngày và dịch vụ massage toàn thân (NT $ 100 trong mười phút).

Xe buýt

Một hệ thống xe buýt thành phố rộng lớn phục vụ các khu vực đô thị không được bao phủ bởi tàu điện ngầm, với các làn xe buýt độc quyền để thuận tiện cho việc vận chuyển. Người đi xe của hệ thống tàu điện ngầm thành phố có thể sử dụng EasyCard để giảm giá vé trên xe buýt và ngược lại. Một tính năng độc đáo của hệ thống xe buýt Đài Bắc là liên doanh của các công ty vận tải tư nhân vận hành các tuyến của hệ thống trong khi chia sẻ hệ thống giá vé. Tuyến đường này trái ngược hoàn toàn với các hệ thống xe buýt ở Hoa Kỳ, hầu hết là các thực thể công cộng. Một số bến xe buýt liên tỉnh lớn được đặt khắp thành phố, bao gồm Trạm xe buýt Đài Bắc và Trạm xe buýt Tòa thị chính Đài Bắc.

Xe bus tại Đài Bắc phục vụ nhiều tuyến đường liên tỉnh. Phần lớn các tuyến đều là 2 chiều bắt đầu từ Đài Bắc và sẽ quay trở lại Đài Bắc, có 2 điểm dừng xe bus lớn đặt tại Tòa thị chính thành phố Đài Bắc và trạm xe buýt Yuanshan, mỗi điểm dừng của tàu điện ngầm (Taipei Main Station for Taipei). Ngoài ra còn có nhiều điểm dừng nằm rải rác xung quanh thành phố, đặc biệt là gần ga chính Đài Bắc.

Sân bay quốc tế Đào Viên

Là một trong ba sân bay quốc tế ở Đài Loan và là sân bay quốc tế nhộn nhịp nhất Đài Loan. Đây là trung tâm của các hãng China Airlines và EVA Air. Đây là một trong hai sân bay phục vụ vùng đô thị lớn nhất Đài Loan và phía bắc Đài Loan. Sân bay kia là sân bay Tùng Sơn Đài Bắc phục vụ các chuyến bay nội địa và nằm trong ranh giới của Đài Bắc. Trước đây sân bay Tùng Sơn là sân bay quốc tế chính của Đài Bắc trước khi sân bay Đào Viên được đưa vào hoạt động năm 1979. Hai sân bay quốc tế còn lại của Đài Loan là Sân bay quốc tế Cao Hùng và Sân bay Đài Trung.

san bay dao vien

Theo thống kê đã có hơn 42,3 triệu lượt khách thông qua năm 2016 và hơn 2 triệu tấn hàng. Năm 2017, sân bay quốc tế Đào Viên Đài Loan nằm ở vị trí thứ 10 trong danh sách sân bay bận rộn nhất thế giới theo lượng khách hàng và bận rộn thứ 6 thế giới về lưu lượng giao thông vận tải quốc tế.

Ngoài một số hệ thống giao thông công cộng nêu trên còn một số các phương tiện phổ biến khác như xe máy, oto, xe đạp,…. Những hành vi không tôn trọng luật giao thông đã được cải thiện với việc triển khai các camera giao thông và tăng số lượng rào các cảnh sát kiểm tra và xử phạt người lái xe tiêu thụ rượu và các hành vi phạm tội khác.

Có 5 lựa chọn vận chuyển tại sân bay Taoyuan : Tàu điện ngầm, xe buýt, AirPoPo: Xe buýt sân bay Taoyuan , taxi và xe sedan sắp đặt trước.

IV. Kinh tế của Đài Bắc

Đài Bắc là trung tâm trong sự phát triển kinh tế nhanh chóng của quốc đảo và đã trở thành một trong các thành phố toàn cầu về chế tạo các mặt hàng công nghệ cao cũng như các bộ phận thành phần linh kiện điện tử. Được coi là kì tích của Đài Loan, thành phố đã có mức tăng trưởng đáng kể theo sau đầu tư trực tiếp nước ngoài trong thập niên 1960. Đài Loan nay là một nền kinh tế chủ nợ, giữ vị thế là một trong các nước có dự trữ ngoại tệ lớn nhất thế giới với trên 403 tỷ đô la Mỹ vào tháng 12 năm 2012.

Đài Bắc và các vùng lân cận từ lâu đã là vùng công nghiệp quan trọng nhất của Đài Loan, bao gồm các ngành công nghiệp thuộc khu vực hai và khu vực ba. Hầu hết các nhà máy quan trọng về sản xuất dệt may của đất nước đều nằm tại đây, các ngành công nghiệp khác bao gồm chế tạo các sản phẩm và linh kiện điện tử, máy móc và thiết bị điện, vật liệu in, thiết bị chính xác, các loại thực phẩm và đồ uống, như các công ty Shihlin Electric, CipherLab và Insyde Software. Đóng tàu, bao gồm du thuyền, được thực hiện tại cảng Cơ Long ở phía đông bắc thành phố.

Các lĩnh vực phát triển chính của Đài Bắc bao gồm công nghệ thông tin và truyền thông (phần cứng và phần mềm), công nghệ sinh học, bán hàng tổng hợp (bán buôn / bán lẻ), dịch vụ tài chính và các ngành công nghiệp MICE. Hầu hết các công ty lớn của đất nước đều có trụ sở tại đó bao gồm Asus, Ngân hàng CTBC, tập đoàn tài chính Fubon, Công ty Tatung, D-Link và các công ty khác. 5 công ty Global Fortune 500 có trụ sở tại Đài Bắc.

Thành phố cũng thu hút nhiều tập đoàn đa quốc gia, tổ chức tài chính quốc tế, lãnh sự quán nước ngoài và các tổ chức kinh doanh để thành lập ở đó. Do đó, Đài Bắc có gần 3.500 doanh nghiệp nước ngoài đăng ký và thu hút hơn 50% tổng vốn đầu tư nước ngoài tại Đài Loan. Các công ty nước ngoài có văn phòng hoặc trụ sở khu vực tại Đài Bắc bao gồm Google, Microsoft, IBM, Intel, HSBC, Citibank, Facebook, Amazon, Apple, JP Morgan, PwC và nhiều công ty khác. Hầu hết các công ty tài chính và nước ngoài muốn cư trú tại khu thương mại trung tâm của Đài Bắc, Đặc khu Xinyi. Với Citi, JP Morgan, Ngân hàng DBS, Bảo hiểm nhân thọ Cathay, Ngân hàng thương mại Shin Kong, Ngân hàng Hua Nan và sớm Bảo hiểm nhân thọ Fubon Financial và Nan Shan đều thành lập các tòa nhà chọc trời trong khu vực.

Các công ty công nghệ và điện tử thường được thành lập tại Khu công nghệ Neihu hoặc Công viên phần mềm Nankang. Bối cảnh khởi nghiệp và đổi mới ở Đài Bắc cũng rất sôi động. Chỉ riêng năm 2018, Microsoft đã công bố kế hoạch đầu tư 34 triệu đô la Mỹ để tạo ra một trung tâm R & D trí tuệ nhân tạo tại Đài Bắc, trong khi Google tuyên bố sẽ thuê 300 người và đào tạo thêm 5.000 người về trí tuệ nhân tạo cho máy móc. Đài Bắc hiện là trung tâm kỹ thuật lớn nhất của Google ở ​​châu Á. IBM cũng tuyên bố vào năm 2018 rằng họ sẽ phát triển một phòng thí nghiệm nghiên cứu đám mây và mở rộng trung tâm R & D của mình tại Đài Bắc với con mắt về trí tuệ nhân tạo, công nghệ blockchain và điện toán đám mây. Theo Chỉ số phát triển doanh nhân toàn cầu năm 2016, tinh thần kinh doanh của Đài Bắc đứng thứ 6 trên toàn thế giới và thứ 1 ở châu Á.

Đài Bắc có hơn 400 công ty khởi nghiệp và nhiều trung tâm ươm tạo, máy gia tốc, thủ đô mạo hiểm và nhà đầu tư thiên thần. Hệ sinh thái khởi nghiệp của thành phố được Startup Genome định giá trị giá 580 triệu USD vào năm 2018.

V. Giáo dục tại Đài Bắc

Đài Bắc là nơi tập trung khá nhiều trường đại học danh tiếng của Đài Loan, là nơi đặt trụ sở của 24 trường đại học và Academia Sinica, học viện quốc gia Đài Loan hỗ trợ hệ thống chương trình sau đại học quốc tế Đài Loan. Một số trường đại học hàng đầu ở Đài Bắc phải kể đến như:

Đại học giáo dục quốc gia Đài Bắc: Trường đại học giáo dục quốc gia Đài Bắc (NTUE) thành lập cách đây 110 năm. Trường có bề dày lịch sử lâu đời về giáo dục, là một viện giáo dục uy tín và chất lượng tại Đài Bắc. Trường đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển nền giáo dục của Đài Loan. Đồng thời trường luôn quan tâm đến những nghiên cứu giáo dục và được đánh giá cao bởi Bộ giáo dục và đào tạo ở Đài Loan.

dai hoc giao duc quoc gia

Đại học sư phạm quốc gia Đài Loan: Được thành lập vào năm 1946 . Được đổi tên thành Đại học Quốc gia Đài Loan (NTNU) vào năm 1967, nhưng cam kết chất lượng giáo dục và đào tạo giáo viên vẫn còn. Với việc ban hành Luật Giáo viên vào năm 1994, NTNU chuyển mình thông qua việc tạo nhiều ngành học mới và tiếp tục thúc đẩy sự hợp tác quốc tế trong bất kỳ hình thức nào có thể với các trường đại học có uy tín ở nước ngoài, cũng như chào đón các sinh viên quốc tế ghi danh vào các chương trình học tập. NTNU đã thiết lập các mối quan hệ với 138 tổ chức nổi tiếng ở nước ngoài, kéo dài bốn châu lục: Châu Âu, Châu Á, châu Mỹ, và Úc. NTNU là một tổ chức đa quốc gia đa dạng và cộng đồng, với một số sinh viên quốc tế gần 3.000 sinh viên, kể cả học sinh ghi danh vào Trung tâm đào tạo tiếng Quan Thoại.

dai hoc sp qg

Đại học quốc gia Đài Bắc: Đại học Quốc gia Đài Bắc ban đầu có tên gọi là Học viện Luật và Kinh doanh tỉnh Đài Loan vào năm 1949 nhằm giáo dục và đào tạo nên những chuyên gia ưu tú về luật và kinh doanh của đất nước. Năm 2000, Đại học Quốc gia Đài Bắc được tái cấu trúc và tổ chức lại từ Học viện Luật và Kinh doanh của Đại học Quốc gia Chung-Hsin. Năm 2010, trường cuối cùng đã hoàn thành toàn bộ dự án tái định cư, chuyển 6 học viện từ khuôn viên trung tâm ở thành phố Đài Bắc, hiện nay khuôn viên chính San-Shia nằm ở Tân Bắc. Trong nhiều thập kỷ qua, NTPU truyền thống đã đóng một vai trò then chốt và quan trọng trong việc giáo dục và phát triển những tài năng tầm trung và cao cấp trong các lĩnh vực luật, kinh doanh, hành chính công, cũng như là khoa học xã hội. Trường gồm hai khuôn viên ở Đài Bắc và San-Shia.

dai hoc quoc gia dai bac

Ngoài ra tại Đài Bắc còn có các trường đại học nổi tiếng khác như:

Academia Sinica (1928/1949)
Đại học quốc lập Đài Loan (1928)
Đại học Chính trị Quốc gia (Đại học quốc gia Chengchi) (1927)
Trung tâm y tế quốc phòng (1902)
Đại học Quốc phòng (1906)
Đại học Kinh doanh Quốc gia Đài Bắc (1917)
Đại học Điều dưỡng và Khoa học Y tế Quốc gia Đài Bắc (1947)
Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc gia Đài Loan (1974)
Đại học Công nghệ Quốc gia Đài Bắc (1912)
Đại học Nghệ thuật biểu diễn quốc gia Đài Loan (1957)
Đại học quốc lập Dương Minh (Đại học quốc gia Yang-Ming) (1975)
Đại học Nghệ thuật Quốc gia Đài Bắc (1982)
Đại học Đài Bắc (2013)
Đại học Tam Khang (1950)
Đại học Soochow (1900)
Đại học Văn hóa Trung Quốc (1962)
Đại học Ming Chuan (1957)
Đại học Shih Hsin (1956)
Đại học Shih Chiến (1958)
Đại học Y khoa Đài Bắc (1960)
Đại học Tatung (1956)
Đại học Công nghệ Trung Quốc (1965)

VI. Những địa điểm du lịch vô cùng nổi tiếng tại Đài Bắc

Là nơi sinh ra những công trình tầm cỡ cả cũ và mới, thủ đô của Đài Loan xứng đáng là thiên đường đô thị với những con phố mua sắm sầm uất, bảo tàng, phòng tranh, công viên và spa. Ngoài ra Đài Bắc được bao bọc bởi các dãy núi ở phía bắc của hòn đảo, Đài Bắc là một đô thị lớn với ba triệu dân ở trong các tòa tháp chọc trời, các điểm nhấn di sản, các khu chợ náo nhiệt, và đền đài cổ kính. Dưới đây là những điều bạn nhất định phải làm nếu như đến Đài Bắc.

1. Taipei 101

Tòa tháp Taipei 101 (còn gọi là Đài Bắc 101) tọa lạc tại thành phố Đài Bắc. Tháp được khởi công xây dựng năm 1999 và hoàn tất năm 2004 với kinh phí lên đến 1,76 tỷ USD và trở thành tòa nhà cao nhất thế giới (với 509,2m) cho đến năm 2010.

Tòa tháp Đài Bắc 101 có chiều cao tính đến mái là 449,2m, bao gồm 101 tầng phía trên mặt đất cùng 5 tầng hầm được xây dựng sâu vào lòng đất. Các tầng của tòa tháp được thiết kế như chồng lên nhau giống những đốt của một cây tre vươn thẳng lên bầu trời trong xanh của thành phố Đài Bắc. Tại tầng 91 của tòa tháp có một khu vực quan sát ngoài trời, tại đây bạn có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh thành phố Đài Bắc. Ngoài ra trong các dịp lễ tết, và các ngày kỷ niệm, quốc khánh. Tại taipei 101 còn tổ chức bắn pháo hoa, thu hút đông đảo người tập trung, trong đó có cả các bạn lao động Việt Nam. Mặc dù hiện nay nó không còn là tòa nhà cao nhất thế giới nữa, nhưng nó vẫn đủ sức khiến bạn “chóng mặt” khi lên tới tầng 89 và 91 để có thể ngắm khung cảnh bao quát bên dưới ở mọi hướng.

Nếu bạn dư dả và muốn ngắm toàn thành phố Đài Bắc từ trên cao thì có thể mua vé lên đài quan sát của Taipei 101. Hoặc có thể chọn leo núi Voi, cũng gần đó khoảng 10 phút đi bộ, nếu bạn muốn vận động chút và tiết kiệm tiền mà vẫn có thể ngắm Đài Bắc trên cao, tất nhiên view sẽ không đã bằng.

thap taipei 101 dai bac

Địa chỉ: Số 45 đường Shifu, quận Xinyi, TP. Đài Bắc, Đài Loan.
Giờ mở cửa: 9 giờ – 22 giờ.
Vé vào cổng: Miễn phí. Vé lên tầng 88 là 600 TWD / người, tương đương 417.000 VND / người.
Hướng dẫn đường đi: Đi MRT đến trạm World Trade Center, ra ở cửa EXIT 1. Từ đây, bạn có thể chụp hình hết toà nhà. Sau đó, đi bộ 200 m vào trong.

2. Dạo chơi tại thiên đường mua sắm Ximending

Ximending không những là trung tâm văn hóa của thành phố Đài Bắc mà còn là thiên đường mua sắm với các cửa hàng quần áo thời trang cùng hệ thống nhà hàng, câu lạc bộ, quán bar. Nằm ở phía tây của thành phố Đài Bắc Ximending luôn thu hút người dân địa phương và khách du lịch bởi hàng hóa được bày bán vô cùng đa dạng.

Không chỉ quần áo nơi đây còn bán đa dạng các sản phẩm khác từ các cửa hàng bách hóa đến nhà hàng…Ximending còn hấp dẫn du khách bởi sự đa dạng về các hoạt động giải trí như rạp chiếu phim, phòng karaoke. Ximending có hơn 20 rạp chiếu phim, và là một khu vực phổ biến cho các buổi hòa nhạc nhỏ, ra mắt album, và biểu diễn đường phố.

Muốn thưởng thức những món ăn ngon-bổ-rẻ, hãy ghé ngay vào chợ đêm Ximending. Những thành phố du lịch nào có chợ đêm thì hầu như lúc nào cũng mang đến cảm giác trẻ trung và nhộn nhịp hơn hẳn những thành phố không có. Chợ đêm nào cũng thu hút khách tấp nập bởi hàng hóa bình dân, món ăn đường phố đa dạng. Ngay cả khi không mua sắm thì vẫn thong dong đi dạo ngắm nghía thoải mái.

Ngoài ra Ximending có những góc hoàn toàn trái ngược với không khí sầm uất kia? Nơi đây ra đời trong thời kỳ thuộc địa Nhật nên vẫn có thể thoáng thấy phong cách văn hóa Nhật ở Ximending, nhất là ở những quán trà đạo ở khu vực này. Tuy giá cả trà đạo không phải rẻ (cỡ 400-500k tiền Việt/ set trà) nhưng nếu bạn là fan của trà thì bạn sẽ không thất vọng với dịch vụ mà mức giá này đem lại.

cho dem

Địa chỉ: Số 177 đường Xining South, quận Wanhua, TP. Đài Bắc, Đài Loan.
Giờ mở cửa: Nguyên ngày.
Vé vào cổng: Không có.

3. Đài tưởng niệm Tưởng Giới Thạch

Đài tưởng niệm Tưởng Giới Thạch là một trong những công trình có giá trị lịch sử lớn nhất ở Đài Bắc, nơi mà hầu như đoàn du lịch nào cũng phải một lần ghé đến. Cuộc đời của ông gắn liền chặt chẽ với vận mệnh của văn hóa Trung Quốc truyền thống và hình thành một nơi đất nước đậm đà bản sắc như ta thấy ngày nay.

Được xây dựng vào năm 1967, đây là nơi trưng bày những kỷ yếu quân đội, huân huy chương và quân phục cũng như những hiện vật gắn liền với cuộc đời của Tưởng Giới Thạch. Là một tòa nhà có bức tường trắng gạch xanh, cao 70m, năm ngay giữa khu công viên. Dù có nhìn từ hướng nào đi chăng nữa, du khách cũng đều có thể cảm nhận được sự hùng vĩ của ngôi nhà này. Tại đây, du khách sẽ được xem nghi lễ đổi gác diễn ra 60 phút và chụp hình ở bên ngoài tòa nhà chính phủ. Ngoài ra trong khuôn viên của tòa nhà còn có phòng triển lãm, phòng hòa nhạc với sức chứa hàng nghìn người. Hầu hết các buổi hòa nhạc hữu nghị giữa Đài Loan và các quốc gia khác trên thế giới đều được tổ chức tại đây.

tuong gioi thach

Nếu bạn đến vào lúc 5:10pm sẽ được xem lễ hạ cờ khá thú vị nha. Còn có nghi thức đổi ca gác mỗi tiếng đồng hồ, bắt đầu từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Đừng quên tham quan bảo tàng Tưởng Giới Thạch ở khu vực phía trong. Bảo tàng rộng, mỗi vật trưng bày đều có chú thích tiếng Anh. Bạn nào có tìm hiểu về lịch sử Đài Loan chắc chắn sẽ rất thích thú khi đến bảo tàng này.

Địa chỉ: Số 21 đường Zhongshan South, quận Zhongzheng, TP. Đài Bắc, Đài Loan.
Giờ mở cửa: 9 giờ – 17 giờ.
Vé vào cửa: Miễn phí.
Hướng dẫn đường đi: Đài tưởng niệm Tưởng Giới Thạch tọa lạc ngay quảng trường Trung Chính rộng lớn ở trung tâm Đài Bắc nên bạn có thể dễ dàng đi đến đây bằng xe bus hay MRT.

4. Chợ đêm Shilin

Nếu Ximending là địa điểm thu hút của các tín đồ thời trang thì chợ đêm Shilin lại là địa điểm lý tưởng dành cho những bạn thích ẩm thực, giải trí, tụ họp với một không khí vô cùng náo nhiệt, đông vui. Chợ đêm Sĩ Lâm (Shilin) nằm ở đoạn gần nhà hát Yan Ming, gần đường Wen Lin, Ji He, Da Dong và Da Nan. Đây là khu chợ đêm lớn nhất Đài Loan, hấp dẫn khách du lịch cũng như người dân địa phương bởi các mặt hàng đa dạng và đồ ăn vặt độc đáo.

Chợ đêm Shilin là địa điểm đi chơi buổi tối cực kì thú vị. Trong đây có rất nhiều cửa tiệm bán đồ lưu niệm, mỹ phẩm, mấy món đồ cột tóc be bé xinh xinh, và tất nhiên là vô vàn hàng quán ăn uống. Đến đây nhớ ăn món gà phi lê lăn bột siêu bự, phải 2 người ăn 1 miếng mới nổi.

cho dem shillin dai bac

5. Bảo tàng Cố Cung

Với hơn 700.000 hiện vật còn lưu lại hoặc phục dựng, bảo tàng Cố cung chính là một bộ sưu tập nghệ thuật khổng lồ mà trong chuyến du lịch Đài Bắc này, bạn nhất định phải ghé vào chiêm ngưỡng. Bảo tàng Cố cung Đài Bắc còn là một trong những bảo tàng lớn nhất trên thế giới trưng bày các hiện vật hoàng gia và tác phẩm nghệ thuật nên bạn nhất định phải một lần tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp của tòa bảo tàng này, từ kiến trúc nói chung cho đến các hiện vật.

Phần lớn các bức họa, đồ sứ, sơn mài, ngọc bích, thư pháp và các cổ vật khác ở đây, khoảng gần ¾ trong số hàng triệu món đồ, là những thứ đã được mang ra khỏi Bắc Kinh vào năm 1949. Không cần phải nói cũng hiểu rằng các nhóm du khách sẽ phải trả một giá xứng đáng nếu muốn chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật vô giá đó.

bao tang co cung

Nơi này sẽ không làm bạn thất vọng với 4 tầng trưng bày hiện vật và có cả dụng cụ thuyết trình audio cá nhân hiện đại. Theo mình nghĩ bạn phải dành ít nhất 2 – 3 tiếng (nếu tham quan “sơ sơ”) ở đây đó. Giá ở đây hơi chát, khoảng 350 Đài tệ nhưng chắc chắn là khoảng đầu tư hợp lý khi số hiện vật cổ ở đây còn nhiều hơn ở Tử Cấm Thành.

Địa chỉ: Quận Sỹ Lâm, TP. Đài Bắc, Đài Loan.
Giờ mở cửa: Từ Chủ Nhật đến thứ 5: 8 giờ 30 – 18 giờ 30. Riêng thứ 6, thứ 7: 8 giờ 30 – 21 giờ.
Vé vào cổng: 250 TWD / người, tương đương 174.000 VND / người.
Hướng dẫn đường đi: Xe bus số 18, 19, 30, 255, 304, 805 đều có tuyến đi qua Bảo tàng Cố cung. Bạn có thể bắt các chuyến xe này tại ga Đài Bắc.

6. Dinh Tổng Thống

Nơi đây cực kì gần với Đài tưởng niệm Tưởng Giới Thạch nên bạn có thể kết hợp hai địa điểm này đi chung một buổi cho tiện. Dinh tổng thống tọa lạc tại Đài Bắc, có mở cửa cho khách thăm quan. Bạn nhớ lên trang web để xem kĩ giờ mở – đóng cửa vì giờ đón khách mỗi ngày mỗi khác.

Nhớ mang theo passport cũng như đọc kĩ yêu cầu trên website vì ở đây kiểm tra khá gắt so với những điểm thăm quan khác: english.president.gov.tw/Page/124

dinh tong thong tai dai loan

7. Cảng biển Tam Sui

Tam Sui là một cảng biển lớn của Đài Loan nhưng không chỉ có các tàu thuyền ngày đêm bốc dỡ hàng đâu nhé. Nơi đây có rất nhiều nhà hàng, quán cà phê và quán ăn vặt với đủ phong cách ẩm thực như Hàn, Nhật, Thái và cả món Âu. Bạn cũng có thể thưởng thức những màn biểu diễn nghệ thuật đường phố sống động. Những bức ảnh chụp tàu thuyền và biển cả tại đây cũng rất nghệ thuật và được các tay nhiếp ảnh săn đón, đặc biệt là trong trời chiều hoàng hôn.

Tamsui là trạm cuối của line đỏ MRT nên khá dễ đi. Vừa bước ra khỏi trạm MRT vài bước chân sẽ thấy ngay bến cảng và phố cổ Tamsui. Không khí ở đây vô cùng nhộn nhịp và mát mẻ. Có thể dễ dàng tìm một chỗ ngắm hoàng hôn và làm 800 chiếc ảnh sống ảo.

Ngắm hoàng hôn xong thì ngay sau lưng là khu chợ nên có nhiều quán ăn vặt hấp dẫn. Suggest mạnh chỗ này cho fan của Châu Kiệt Luân nha. Ở đây còn có trường cấp 2 nơi anh Luân đã từng học và là địa điểm quay phim “Secrets”. Có cả quán mỳ anh Luân thường ghé hồi xưa, đến nỗi bây giờ quán có luôn set mỳ Châu Kiệt Luân – chính là phần anh Luân hay ăn lúc còn đi học.

cang bien tam sui

Địa chỉ: Bến cảng tọa lạc tại quận Tam Sui, phía Bắc của phố cổ Tam Sui, gần bãi biển Shalun.
Giờ mở cửa: Nguyên ngày.
Vé vào cổng: Miễn phí.
Hướng dẫn đường đi: Sau khi đến ga Tamsui, tại tuyến màu đỏ 2 (Red Line 2), bắt xe bus số 26 (Red 26), 836 hoặc 857 đến bến cảng.

8. Suối nước nóng Xinbeitou

Địa điểm thứ 10 trong những nơi cần đến khi du lịch Đài Bắc lại chính là một không gian… Nhật Bản, hay nói rõ ra chính là khu vực suối nước nóng với cảnh quan kiến trúc xung quanh được xây dựng theo phong cách Nhật. Người Đài Loan cũng rất thích suối nước nóng như người Nhật vậy. Xinbeitou là một trong những điểm đến được yêu thích nhất với hàng loạt các resort cao cấp, phòng trà thanh tao và những nhà tắm công cộng được xây dựng xung quanh.

suoi nuoc nong

Địa chỉ: Số 2 đường Wenquan, quận Beitou, TP. Đài Bắc, Đài Loan.
Giờ mở cửa: Từ 9 giờ đến 17 giờ. Đóng cửa mỗi thứ 2.
Vé vào cổng: Miễn phí.
Hướng dẫn đường đi: Từ trung tâm, bạn đi chuyến MRT màu đỏ (R) để đến ga Britou. Sau đó, chuyển sang tàu để đến ga Xin Beitou. Khu vực suối nước nóng chỉ cách trạm MRT Xin Beitou khoảng 5 phút đi bộ về hướng công viên Xin Beitou.

9. Làng cổ Cửu Phần

Làng cổ Cửu Phần (Jiufen) – Thập Phần (Shifen) là một trong những điểm đến hàng đầu khi đến Đài Loan. Từ không gian, thiên nhiên cho đến những câu chuyện lich sử, vùng đất này chắc chắn sẽ hút hồn bạn ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Có rất nhiều cách để đến Làng cổ Cửu Phần (Jiufen old street) và phố cổ Thập Phần (Shifen old street) từ trung tâm Đài Bắc (Taipei). Tuy nhiên, dân du lịch thường chọn 1 trong 2 cách: Đi xe bus hoặc thuê xe riêng. Nếu đi đoàn đông thì nên thuê xe riêng sẽ thuận tiện và rẻ hơn. Còn nếu đi 1 – 2 mình hoặc du lịch bụi thì nên chọn xe bus.

lang co cuu phan

Địa chỉ: Phố cổ Jiu Fen, quận Ruifang, TP. Đài Bắc, Đài Loan.
Giờ mở cửa: Nguyên ngày.
Vé vào cổng: Không có.
Hướng dẫn đường đi: Từ ga chính Đài Bắc, bạn đi chuyến đến Rui Fang mất cỡ 20 phút. Đến ga Rui Fang, hãy tìm bảng chỉ dẫn màu đen ghi “Jiu Fen” và đi theo dòng người.

10. Đường tàu Shifen

Cuối cùng cũng đến với điểm cuối của hành trình du lịch Đài Bắc rồi, đảm bảo bạn cũng sẽ thích mê điểm đến này như 13 nơi trên thôi. Đường tàu Shifen cũng là ngôi làng cổ nhưng điểm nhấn của Shifen là những chiếc lồng đèn và hoạt động thắp đèn Thiên Đăng vào tết Nguyên Đán, thu hút một lượng lớn khách du lịch. Bạn có thể ghi lại điều ước lên thân đèn rồi thả lên bầu trời, nguyện cầu cho những điều may mắn, người Đài Loan tin rằng điều bạn mong muốn sẽ được đền đáp.

duong tau Shifen

Địa chỉ: Quận Pingxi, TP. Đài Bắc, Đài Loan.
Giờ mở cửa: Nguyên ngày.
Vé vào cổng: Không có vé vào cổng. Một chiếc lồng đèn có giá từ 100 đến 150 TWD, tương đương 70.000 VND đến 104.000 VND / chiếc.
Hướng dẫn đường đi: Từ ga chính Đài Bắc, bạn đi chuyến hướng Bắc (đừng bắt chuyến đi Keelung) để đến Rui Fang. Đến đây, bạn chuyển lane sang lane đi Pingxi. Vé đi Pingxi có giá khoảng 52 TWD, tương đương 36.000 VND.

VII. Những món ăn nhất định phải thử qua một lần nếu như đặt chân tới Đài Bắc

1. Trà sữa

Nhắc đến Đài Loan không thể nào không biết đến loại đồ uống mang tên trà sữa. Đài Loan là quê hương của trà sữa – thức uống được đông đảo giới trẻ yêu thích. Đây là món ăn nổi tiếng Đài Bắc mà chắc chắn ai tới với Đài Loan nhất định phải thử. Cốc trà sữa trân châu đường đen ở Đài Loan ngon là vì được nấu từ sữa tươi và đường đen, trân chân nấu lên hoà quyện vào cốc trà sữa thơm lừng. Giá của cốc trà sữa bên dưới là 35 TWD (Tân Đài Tệ), khoảng 25.000đ.

2. Đậu phụ thối ở khu quận Tín Nghĩa (Xinyi District)

Đậu phụ thối ở khu quận Tín Nghĩa (Xinyi District) cao cấp của Đài Bắc thì có một mùi thối nồng nặc xộc lên mặt với một công thức đặc biệt mà không phải ở đâu cũng có thể làm được. Đậu phụ được để lên men, sau đó rán giòn, thêm nước sốt cay ngọt, món ăn này khá nặng mùi, tuy nhiên nhiều người cho rằng đậu có mùi càng nặng thì càng ngon. Đây là một trong những món ăn đường phố độc đáo nổi tiếng Đài Bắc.

3. Lẩu Đài Loan trứ danh ở chợ Shilin và Shimending

Ở các khu mua sắm hay khu phố nổi tiếng như Shilin, Ximending, không khó để tìm thấy các nhà hàng chuyên về lẩu. Nhiều du khách từng đến Đài Bắc chia sẻ, cứ quán nào đông, xếp hàng dài là vào, nhất định quán đó rất ngon.

Lẩu Đài Loan có vị gần giống với lẩu của Trung Quốc. Nước lẩu đặc biệt ngọt, ngọt ở đây không phải ngọt của gia vị, mà ngọt của nước ninh xương cùng các loại nguyên liệu thảo quả.

4. Kem đá xoài YongKang jie

Có thể dễ dàng tìm thấy món ăn mát lạnh này ở hầu hết các chợ đêm Đài Bắc. Lớp kem được bào mỏng mịn màng, xung quanh được phủ nhiều miếng xoài tươi và trên đỉnh có 1 viên kem vị tự chọn vô cùng béo ngậy, kết hợp ăn với kem rất ngon. Nổi tiếng nhất là kem xoài ở YongKang jie (YongKang street) ở gần chỗ bán mì bò YongKang, giá cũng đắt hơn chợ đêm một chút, khoảng 180 – 200 TWD/tô to (140.000đ/tô).

5. Mỳ Bò YongKang Beef Noodle

Mì bò Yongkang – Đài Bắc

Quán mì YongKang Beef Noodle mở cửa đón khách lần đầu tiên vào năm 1963, từ thời điểm đó đến nay, quán mì gia đình nhỏ này được coi là một trong những nơi bán mì bò ngon nhất Đài Bắc. Mì bò gân là món mỳ được ưa thích tại quán ăn này. Điểm đặc biệt của mì ở đây chính là vị cay đặc trưng của ớt Tứ Xuyên trong nước dùng mỳ và độ mềm ngon vừa đúng độ của thịt. Giá là 220 TWD/tô nhỏ (khoảng 154.000đ/tô nhỏ).

6. Các món ăn vặt ở chợ đêm

Chợ đêm Shilin hay khu Ximending là thiên đường của các món ăn đường phố ở Đài Bắc. Từ hải sản nướng, lòng lợn, thịt nướng, cho tới các loại bánh, kẹo hay nước trái cây. Các quầy hàng bầy sát nhau, giống mô hình khu Myeong dong ở Hàn Quốc. Du khách tới đây như lạc vào thế giới ẩm thực, món nào cũng muốn thử một chút.

Đài Bắc không những đẹp, mà nền ẩm thực còn rất phong phú. Một vài gợi ý trên đây của XKLDVIETNAM có lẽ là chưa đủ trong danh sách vô vàn các món ngon ở Đài Bắc. Và sẽ không gì thú vị bằng việc đến đây tự mình khám phá và thưởng thức những hương vị tuyệt vời này.

Trả lời

Tin Liên Quan