Chuyển chủ khi lao động tại Đài Loan – Những điều bạn PHẢI BIẾT!

Ngày đăng: 30/01/2024 - 06:30 Lượt xem: 41

Chuyển chủ khi lao động tại Đài Loan – Những điều bạn PHẢI BIẾT!

Trong quá trình lao động tại Đài Loan, nhiều vấn đề phát sinh cả chủ quan lẫn khách quan khiến người lao động có mong muốn đổi chủ. Vậy làm thế nào để chuyển chủ khi lao động tại Đài Loan? Theo quy định ban hành thì người đi XKLĐ Đài Loan sẽ có thể chuyển chủ, chuyển chỗ làm trong những trường hợp sau:

Những trường hợp mà lao động được phép đổi chủ

– Người mà bạn chăm sóc qua đời (chủ phải báo cho Bộ Lao Động trong vòng 30 ngày).

– Chủ thuê bạn đi định cư ở nước khác.

– Chủ thuê bạn bị phá sản, hoặc cắt giảm công nhân (trong đó có bạn).

Tham Khảo Thêm:  Tìm hiểu thẻ cư trú tại Đài Loan – Người lao động Cần Nắm Rõ

– Bạn bị tấn công tình dục, bị ngược đãi về thân thể và tinh thần. Khi đó bạn phải có bằng chứng cụ thể như ghi âm, giấy chứng thương, v.v…

– Chủ không trả lương theo hợp đồng, hay gây áp lực trên quyền lợi khác của bạn.

– Bạn bị ép làm việc bất hợp pháp, hay làm cho chủ bất hợp pháp. Bằng chứng của những việc này cần phải qua sự kiểm tra của thanh tra chính phủ.

– Với người lao động là việc cho đơn hàng đánh cá nếu thuyền hư hỏng bạn được phép đổi chủ

– Với đơn hàng công xưởng nếu không có việc làm bạn cũng được phép đổi chủ

– Với chủ thuê chửi bạn không tốt; chủ thuê làm bạn bị thương, qua phán xét của tòa án mà chủ thuê có tội, bạn được quyền đổi chủ;

– Với chủ thuê giao công việc có hại cho sức khỏe của bạn, chủ thuê có bệnh gây ảnh hưởng tới bạn, bạn cần chứng minh của bác sĩ là có thể đổi chủ

– Với chủ thuê là người vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn, bạn có thể đổi chủ

– Nếu bạn bị bắt ép làm công việc bất hợp pháp, hay làm cho chủ khác (không phải chủ ghi trên hợp đồng) bạn cũng được phép đổi chủ.

chuyen chu tai dai loan

Trong trường hợp bạn muốn được đổi chủ thì hãy chú ý những điều sau

1. Khi đổi chủ, chủ mới của bạn phải được Bộ Lao Động cấp giấy phép thuê bạn.

Tham Khảo Thêm:  Lao động nam giới nên chọn nghề gì khi đi XKLĐ Đài Loan để có thu nhập cao

Nếu bạn đã được Bộ Lao Động cho phép đổi chủ, bạn có thể đăng ký tại Trung Tâm Xúc Tiến Việc Làm ở tỉnh hay thành phố mà bạn chọn (thường môi giới làm việc này cho bạn). Thời gian tìm chủ mới của bạn là 60 ngày. Trong những trường hợp đặc biệt hoặc bạn làm việc tại Đài Loan chưa tròn 1 năm, bạn có thể xin gia hạn thêm 60 ngày nữa. Bạn cần yêu cầu chủ thuê, môi giới hay Văn Phòng Trợ Giúp Công Nhân, Cô Dâu Việt Nam giúp bạn viết công văn xin gia hạn đổi chủ lần 2. Sau khi đổi chủ lần 2, nếu không có chủ nào nhận, trong vòng 15 ngày bạn phải về nước.

2. Phụ nữ không thể bị đổi sang làm việc của nam. Nếu bạn đang ở trong tình trạng này, cần gọi điện thoại đến Văn Phòng (VMWBO), Trung Tâm Hy Vọng (HWC), hay HMISC.

3. Bạn có quyền xin tạm trú tại Văn Phòng Trợ Giúp Công Nhân, Cô Dâu Việt Nam (VMWBO), Trung Tâm Hy Vọng (HWC), hay HMISC trong thời gian chờ đổi chủ.

doi chu khi di xkld dai loan

Lời khuyên cho lao động muốn chuyển chủ tại Đài Loan

Bất cứ lao động nào khi đi xuất khẩu lao động đều muốn có một công việc ổn định tới khi hết hợp đồng trở về nước. Tuy nhiên, không phải ai cũng thuận lợi như vậy. Nếu phải đổi chủ, người lao động cần đọc kỹ lời khuyên sau mà chúng tôi gửi đến bạn.

1. Tuyệt đối không được ký vào giấy chuyển chủ khi bạn chưa tìm được chủ mới ưng ý

Thời hạn chuyển chủ là 3 tháng nên nếu bạn vội ký vào giấy chuyển chủ trong khi chưa tìm được chủ mới ưng ý thì trong vong 3 tháng đó nếu không có đơn hàng phù hợp, bạn sẽ bắt buộc phải về nước mà không được hoàn bất cứ chi phí nào. Chỉ ký khi chắc chắn tìm được chủ mới ưng ý

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn làm thủ tục hồ sơ xuất khẩu lao động Đài Loan 2024

2. Tuyệt đối không được tỏ thái độ chống đối với chủ cũ hoặc với môi giới cũ khi bạn chưa chuyển chủ xong.

Mặc dù theo luật thì rõ ràng bạn có quyền lợi của mình nếu như chủ cũ và mỗi giới cũ gây khó khăn thì có thể liên hệ trực tiếp với bộ lao động. Tuy nhiên tại Đài Loan bạn sẽ không được ưu tiên bằng người Đài, nếu chủ cũ không ký giấy chuyển, cố tình làm khó thì bạn cũng không chuyển chủ được. Vì thế hãy chắc chắn là mình phải được chuyển xong chủ mới thì mới được phép có thái độ với chủ cũ và môi giới cũ, cần khôn khéo trong lúc chờ đợi chuyển chủ.

3. Hãy luôn tìm hiểu thật kỹ nhà máy bạn muốn chuyển tới

Việc này vô cùng quan trọng, hiện có rất nhiều môi giới bên Đài Loan làm chuyển chủ. Chắc chắn rằng bạn phải đến tận nhà máy mới, thấy ưng ý hãy chuyển tới (nếu chuyển tới không ưng ý sẽ tốn thòi gian chuyển lại, vừa mất công lại mất việc)

xuat khau lao dong dai loan
Xuất khẩu lao động Đài Loan

Tìm hiểu về XKLD Đài Loan: Đi xuất khẩu lao động Đài Loan 2024 – Bạn cần Phải Biết!

Trả lời

Tin Liên Quan