Phong tục cưới hỏi của người Đài Loan từ xưa đến nay

Ngày đăng: 30/01/2024 - 06:03 Lượt xem: 56

Phong tục cưới hỏi của người Đài Loan từ xưa đến nay

Phong tục cưới hỏi của người Đài Loan mang nhiều nét đặc trưng của văn hóa Trung Hoa và gần giống phong tục cưới hỏi của người Việt. Tuy nhiên trải qua quá trình lâu dài, thì phong tục cưới hỏi của người Đài Loan cũng có nhiều thay đổi dần đi theo hướng hiện đại.

I. Phong tục cưới hỏi của người Đài Loan xưa và ngay

Bài viết này, XKLDVietNam xin được chia sẻ đến bạn phong tục cưới hỏi của người Đài Loan qua các thời kỳ từ xưa cho đến nay. Hãy theo dõi để thấy những nét độc đáo nhé.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn xin hồ sơ xã sau khi trúng tuyển đơn hàng XKLĐ Đài Loan 2024

Phong tục cưới hỏi của người Đài Loan ngày trước

Theo phong tục xưa thì cưới hỏi phải thông qua 6 lễ chính do nhà trai đảm nhận hoàn toàn (theo sách ghi chép lại phong tục bắt nguồn từ đầu thời nhà chu)

Lễ nạp thái

Lễ nạp thái chính là tên gọi khác của lễ dạm ngõ tại Việt Nam. Nhà trai sẽ mang cơi trầu, sính lễ đến nhà gái. Mục đích chính là xin được cưới hỏi, cho hai bên qua lại và tiến tới làm thông gia.

Nhà trai xin được đặt lễ, và lễ nạp thái khá sơ sài. Chỉ mâm cau trầu, vài người trong gia đình có thể là bố – mẹ hoặc cô, dì, chú, bác của cũng có thể là người đại diện của nhà trai đến để nói chuyện với nhà gái.

1 phong tuc cuoi hoi cua nguoi dai loan

Lễ vấn danh

Đây là nghi thức hỏi về tên tuổi – công việc của nhau. Việc tổ chức khá đơn giản, sơ sài. Nhà trai mang lễ đến nhà thăm dò ngày tháng, năm sinh và công việc của cô dâu, sau đó để đi xem cô dâu có hợp tuổi cô dâu không. Nếu hợp thì tổ chức cưới, còn không thì nhiều gia đình sẵn sàng hủy bỏ (người xưa rất quan trong việc tuổi cô dâu có hợp hay không)

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn làm giấy xác nhận dân sự Chuẩn Nhất

2 phong tuc cuoi hoi cua nguoi dai loan

Lễ nạp cát

Lễ nạp cát chính là lễ ăn hỏi ngày nay. Nhà trai chọn ngày đẹp mang sính lễ gồm tráp, trầu cau… sang nhà gái xin hỏi cô dâu và thông báo ngày lành tháng tốt tổ chức hôn lễ.

Lễ nạp tệ

Lễ nạp tệ chính là thách cưới bây giờ. Nhà gái sẽ yêu cầu một số lễ vât, tiền thách cưới và nhà trai phải đáp ứng yêu cầu này mới được gả cô dâu cho.

Lễ thỉnh kỳ

Lễ này nhà trai sẽ phải mang sính lễ, tiền thách cưới đến nhà gái. Và trong lễ này nhà trai sẽ xin giờ, ngày để tổ chức hôn lễ.

3 phong tuc cuoi hoi cua nguoi dai loan

Lễ thân nghênh

Đây chính là lễ đón dâu về nhà chồng, được coi là ngày quan trọng nhất. Nhà trai cũng rất quan trọng ngày lễ này nên phải được tổ chức thật cẩn thận, chu đáo và lưu giữ mọi khoảnh khắc để coi như là kỷ niệm.

Phong tục cưới hỏi của người Đài Loan ngày nay

Hiện nay, cuộc sống hiện đại nên mọi thứ cũng được đơn hóa hơn. Một số tập quán cũng thay đổi do ảnh hưởng từ văn hóa phương tây nên phong tục cưới hỏi càng được đơn giản hóa.

Tham Khảo Thêm:  Chi phí khám sức khỏe XKLD Đài Loan – Người lao động Cần Biết!

Lễ dạm ngõ

Gia đình nhà trai xem ngày lành tháng tốt mang sính lễ qua nhà gái nói chuyện.

Thông qua buổi nói chuyện, nhà trai sẽ xin nhà gái để cho con trai và con gái họ chính thức trở thành vợ chồng. Nếu được đồng ý thì 2 bên sẽ thỏa thuận ngày cưới đẹp nhất.

Lễ ăn hỏi

Nhà trai sẽ mang sính lễ đến nhà gái, sính lễ nhiều hơn so với lễ dạm ngõ. Sính lễ thường là tráp, cau trầu. Thông thường, những sính lễ này sẽ do phía nhà gái thách cưới.

4 phong tuc cuoi hoi cua nguoi dai loan

Lễ cưới

Đây là lễ cuối cùng trong phong tục cưới hỏi của Đài Loan. Lễ này nhà trai sẽ đến xin rước cô dâu. Và đây cũng là lễ cưới để cô dâu và chú rể trở thành vợ chồng chính thức.

5 phong tuc cuoi hoi cua nguoi dai loan

>>>>>>> Xem thêm: Thông tin chi tiết về xklđ Đài Loan

Trả lời

Tin Liên Quan