Đặc điểm văn hóa Đài Loan có gì đặc sắc

Ngày đăng: 29/01/2024 - 11:26 Lượt xem: 54

Đặc điểm văn hóa Đài Loan có gì đặc sắc

Ngoài đi xuất khẩu lao động Đài Loan để thay đổi cuộc sống, người lao động cũng rất quan tâm tới văn hóa Đài Loan, cách thích ứng với văn hóa để nhanh chóng hòa nhập cuộc sống nơi đây. Vì thế việc tìm hiểu văn hóa Đài Loan rất quan trọng. Hôm nay XKLDVietNam sẽ giúp bàn tìm hiểu những nét đặc trưng của người Đài Loan, giúp người lao động hiểu và thích nghi văn hóa nhanh chóng.

I. Những nét truyền thống trong văn hóa Đài Loan

Những nét văn hóa truyền thống của người Đài Loan sẽ giúp người lao động hòa nhập và thích nghi ngay khi sang đây làm việc, học tập hay du lịch.

1. Văn hóa nghệ thuật độc đáo

Nền văn hóa nghệ thuật của Đài Loan vô cùng độc đáo, pha trộn tổng hợp của nhiều nền văn hóa khác nhau như Nhật Bản, Hàn Quốc, Bồ Đào Nha…Nhưng ảnh hưởng nhất là văn hóa của người Trung Hoa (Phần lớn người Đài Loan có nguồn gốc Trung Hoa)

Tham Khảo Thêm:  Phong tục cưới hỏi của người Đài Loan từ xưa đến nay

Múa rối bằng tay là nghệ thuật truyền thống với nhiều thế hệ người Đài Loan. Bằng cách sử dụng những âm thanh vui nhộn, hình ảnh kèm màu sắc sinh động để thu hút người nghe, tất cả dựa trên các câu truyện thần thoại của người Trung Hoa.

Bên cạnh việc múa rối thì hát bội, hay hát kinh kịch cũng được gìn giữ qua nhiều thế hệ. Đây là những nét độc đáo trong văn hóa Đài Loan. Điển hình của loại hình nghệ thuật này chính là dùng tiếng quan thoại kết hợp trang điểm đậm cùng đạo cụ. ộ môn kinh kịch chủ yếu được biểu diễn ở ngoài trời trên những sân khấu dựng tạm. Nội dung đa số dựa trên những câu chuyện có thật, hay câu chuyện thần thoại.

Điện ảnh Đài Loan cũng góp phần tạo được tiếng vang trên thế giới nhất là tại Việt Nam với những bộ phim truyền hình được phát sóng trên nhiều kênh.

1 van hoa dai loan
Văn hóa Đài Loan

2. Phong tục tập quán Đài Loan

Do cũng ảnh hưởng bởi người Trung Hoa, nên phong tục có nhiều nét giống với Việt Nam đặc biệt là ảnh hưởng từ Nho Giáo

Phong tục cưới hỏi của người Đài Loan cũng khá độc đáo, và thiêng liêng. Đây là một trong những tục lớn nhất của đời người.

Tham Khảo Thêm:  Quy trình khám sức khỏe đi xuất khẩu Đài Loan 2024

Đài Loan sử dụng cả lịch âm và lịch dương, cúng giỗ, đốt vàng mã. Những ngày lễ lớn gồm lễ tết cổ truyền, tết hàn thực, tết nguyên tiêu. Giống như Việt Nam, Đài Loan cũng cũng giỗ tổ tiên.

Đài Loan thường sống chung trong gia đình đa thế hệ gồm ông bà, bố mẹ, các con và các cháu. Ngoài con trai cả có trách nhiệm phụng dưỡng cha mẹ, thờ cúng tổ tiên. Vì thế, địa vị và tiếng nói của người anh cả được xem là lớn nhất so với những anh em còn lại.

Khác với Việt Nam, đàn ông Đài Loan thường ăn trầu. Vì thế dọc những kiot, hay tuyến đường thường có các cô gái Đài Loan đứng bán trầu.

3. Các ngày lễ tết trong văn hóa Đài Loan

Tết nguyên đán

Giống Việt Nam, tết nguyên đán được xem là ngày lễ lớn nhất trong năm kéo dài từ 1/1 – 15/1 âm lịch. Trong dịp lễ nguyên đán này mọi người thường đến nhà họ hàng, bạn bè, người thân để chúc nhau những điều tốt đẹp. Trẻ em mặc quần áo mới, nhà cửa được dọn sạch sẽ, dán nhiều câu đối chúc tết.

Cả gia đình đoàn tụ trong tết nguyên đán, đây cũng là dịp để cho những đứa con đi làm ăn xa trở về nhà. Đêm giao thừa tặng nhau những bao lì xì đỏ, cùng trao nhau điều may mắn- an lành – vạn điều tốt đẹp.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn thủ tục cấp lại hộ chiếu bị mất, hỏng, hết hạn để đi XKLĐ Đài Loan

Tết nguyên tiêu

Tết nguyên tiên đúng vào ngày 15/ 1 âm lịch. Đèn lồng đỏ được treo khắp nơi vào ngày tết này. Mọi người từ trẻ em, người già, thanh niên, phụ nữ đi chơi đều xách theo đèn lồng. Các chùa chiền trưng bày hóa đăng rất đẹp, các nơi cũng sẽ tổ chức hoạt động lễ hội hoa đăng rất náo nhiệt. Tết nguyên tiêu chính là vẻ đẹp trong văn hóa Đài Loan.

2 van hoa dai loan

Tết đoan ngọ ( 5/5 âm lịch)

Đây là tết giếng sâu bọ và được người Đài Loan tổ chức rất long trọng. Trước cửa nhà đều được treo một cây ngải cứu, hay một bó cỏ xương bồ. Vào ngày này thường được tổ chức những cuộc đua chèo thuyền rất tấp nập. Tết ở Đài Loan khá độc đáo, và mang đậm dấu ấn dân tộc.

4. Văn hóa ẩm thực

Ảnh hưởng chủ yếu vẫn đến từ nền ẩm thực của Trung Hoa, tuy nhiên do chịu sự cai trị của đế quốc Nhật trong 50 năm nên nền ẩm thực cũng có nhiều sư ảnh hưởng, pha trộn từ Nhật Bản

Người Đài Loan ăn cơm, sử dụng đũa như người Việt. Ẩm thực Đài Loan rất cay, không hoặc ăn rất ít những món luộc. Vì thế những ai mới sang Đài Loan làm việc mà không ăn được cay sẽ rất vất vả trong thời gian đầu.

3 van hoa dai loan

>>>>>>> Xem thêm: Thông tin chi tiết về đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Trả lời

Tin Liên Quan